Trang chủ Dịch vụ tổ chức sự kiện Tổ chức lễ khởi công trọn gói: tư vấn, hướng dẫn từ A đến Z

Tổ chức lễ khởi công trọn gói: tư vấn, hướng dẫn từ A đến Z

Một lễ khởi công, hay còn gọi là động thổ là một nghi thức quan trọng không thể thiếu trước khi tiến hành xây dựng một công trình. Công ty tổ chức sự kiện Á Châu được biết đến là đơn vị tổ chức lễ khởi công, tổ chức lễ động thổ với nhiều năm kinh nghiệm, tự tin và khẳng định rằng đem đến tới một buổi lễ trọn gói chuyên nghiệp và đặc sắc cho khách hàng.

1. Lễ khởi công/ động thổ là gì? (Groundbreaking Ceremony)

Theo sách cổ Trung Hoa, Lễ Động Thổ có từ năm 113 trước Công Nguyên. Đó là năm Mậu Thìn, vua Hán Vũ Đế thấy triều đình có tục tế Trời mà không tế Đất, nên họp lại nhằm bàn việc tổ chức Lễ Hậu Thổ để tạ ơn Thần Đất.

Chắc hẳn với người Việt Nam chúng ta, cụm từ tổ chức lễ khởi công, hay còn được gọi là động thổ không còn xa lạ gì. Người Việt Nam bị ảnh hưởng rất lớn văn hóa bởi văn hóa Trung Quốc với quan niệm khi hành sự bất kể lớn nhỏ đều sẽ ảnh hưởng tới vị ngự trị trên vùng đất ấy là thần Thổ địa – Thổ công. Chính vì vậy lễ khởi công, động thổ được sinh ra để đảm bảo yếu tổ tâm linh được coi trọng hàng đầu, với mục đích xin phép vị thần cai quản và cầu cho những người sinh sống và làm ăn trên mảnh đất đó gặp nhiều may mắn và thuận lợi.

lễ khởi công, động thổ là nghi lễ quan trọng
Lễ khởi công luôn là nghi lễ quan trọng không thể thiếu khi bắt đầu xây dựng một công trình

2. Ý nghĩa và tầm quan trọng của lễ khởi công – động thổ

“Đất có thổ công, sông có hà bá”. Trước khi tiến hành bất kỳ hoạt động gì đụng chạm đến đất đai thì phải thông báo với thổ địa để thể hiện sự tôn kính. Đồng thời thông báo tới những vong linh lấy nơi đó trú ngụ cũng sẽ không quấy phá khi công trình đang được tiến hành xây dựng.

3. Các yếu tố cần chuẩn bị trước khi tiến hành lễ khởi công – động thổ

Thiên thời địa lợi là yếu tố quan trọng và cần phải tính đến. Việc xem ngày đẹp để tiến hành lễ khởi công cần phải được chọn lựa kĩ lưỡng. Theo tử vi, ngày đẹp sẽ cần có các yếu tố sau đây:

 • Hợp tuổi với gia chủ hay nam nhân lớn tuổi, người đứng đầu tại ngôi nhà
 • Trong phong thủy có 02 loại ngày tốt là ngày Đại Cát và Tiểu Cát gia chủ nên tham khảo cho việc làm nhà như sau:

– Ngày Đại Cát (Can sinh Chi): Ngày này có vai trò rất quan trọng và là ngày rất tốt để tiến hành đại sự. Các ngày có thể kể tên như sau: Canh Tý, Đinh Sửu, Nhâm Dần, Quý Mão, Bính Thìn, Ất Tỵ, Giáp Ngọ, Đinh Mùi, Mậu Thân, Kỷ Dậu, Bính Tuất, Tân Hợi.

– Ngày Tiểu Cát (Chi sinh Can): Các ngày này cũng là ngày tốt sau Đại Cát gồm: Giáp Tý, Nhâm Tý, Tân Sửu, Bính Dần, Đinh Mão, Canh Thìn, Mậu Ngọ, Tân Mùi, Nhâm Thân, Quý Dậu, Tân Hợi, Canh Tuất.

Dựa vào những lưu ý trên về việc xem ngày tốt xấu sẽ giúp gia chủ có thể tự xem ngày để quyết định trong những việc quan trọng như khởi công, động thổ, làm nhà…

 • Tránh các ngày xấu phạm Bách kỵ: Ngoài việc chọn các ngày tốt và hợp tuổi gia chủ thì cũng cần lưu tâm đến những ngày xấu được cung cấp tại Bách kỵ (là danh sách những ngày cấm kỵ trong năm). Bên cạnh đó còn phải tránh các ngày Sát thủ, Tam nương, ngày Dương công kỵ…
 • Tính ngày trực: có tất cả 12 trực được sắp xếp theo trật tự từ trực kiến tới trực bế và chúng luân phiên nhau mỗi ngày. Dựa vào đó, chủ nhà có thể chọn ngày động thổ sao cho đẹp nhất. Cụ thể các trực tốt nên chọn là: Trực Kiến, Trực Mãn, Trực Bình, Trực Định, Trực Thành, Trực Khai

4. Tư vấn quy trình tổ chức lễ khởi công chuyên nghiệp – uy tín

4.1. Chuẩn bị mâm cúng thổ công

 • Một bộ tam sinh bao gồm một miếng thịt luộc, một con tôm luộc và một quả trứng vịt luộc
 • Một con gà
 • Một đĩa xôi hoặc bánh chưngMột đĩa muối
 • Một bát gạo
 • Một bát nước
 • Nửa lít rượu trắng
 • Bao thuốc, lạng chè
 • Một bộ quần áo Quan Thần Linh, mũ, hia tất cả màu đỏ, kiếm trắng
 • Một bộ đinh vàng hoa
 • Năm lễ vàng tiền
 • Năm cái oản đỏ
 • Năm lá trầu, năm quả cau hoặc 3 miếng trầu cau đã têm
 • Năm quả tròn (mâm ngũ quả cúng động thổ xây nhà, làm nhà bao gồm 5 loại trái cây cúng động thổ khác nhau tùy thuộc vào từng vùng miền)
 • Hoa cúng động thổ gồm 9 bông hoa hồng đỏ
 • Một đĩa muối gạo
 • Ba hũ nhỏ đựng muối – gạo – nước

  mâm cúng trong lễ khởi công
  Một mâm cúng đầy đủ thịnh soạn sẽ đem đến may mắn và lộc tài

4.2. Văn tế cúng thổ công

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ lễ vật cúng động thổ xây dựng nhà mới để tổ chức lễ khởi công, thì khâu tiếp theo các gia chủ chính là nội dung bài cúng, văn khấn lễ động thổ khởi công xây dựng, làm nhà sẽ đọc trong khi tiến hành nghi lễ.

Dưới đây là bài cúng mở móng nhà, bài văn khấn lễ động thổ xây nhà các gia chủ có thể tham khảo và sử dụng:

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương

– Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy Quan Đương niên.

– Con kính lạy các Tôn phần bản xứ.

Tín chủ (chúng) con /à:……

Ngụ tại:………

Hôm nay là ngày… tháng….năm….. tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương, dâng lên trước án, có lời thưa rằng: Hôm nay tín chủ con khởi tạo…. (nếu cất nóc thì đọc là cất nóc, nếu xây cổng thì đọc là xây cổng, nếu chuyển nhà thị đọc là chuyển nhà) ngôi đương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho gia đình con cháu. Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi mong soi xét và cho phép được động thổ (hoặc cất nóc). Tín chủ con lòng thành lễ vật dâng lên trước án thành tâm kính mời: ngài Kim Niên Đường Thái tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài định phúc Táo quân, các ngài Địa chúa Long Mạch Tôn thần và tất cả các vị Thần linh cai quản trong khu vực này.

Cúi xin các Ngài giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con được vạn sự tốt lành, công việc hanh thông, Chủ thợ được bình an, ngày tháng hưởng phần lợi lạc, âm phù dương trợ, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm. Tín chủ lại xin phổ cáo với các vị Tiền chủ, Hậu chủ và các vị Hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc, phảng phất quanh khu vực này, xin mời các vị tới đây thụ hưởng vật, phù trì tín chủ, cũng như chủ thợ đôi bên khiến cho an lạc, công việc chóng thành, muôn sự như ý.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

4.3. Chuẩn bị trong ngày lễ khởi công

 1. Thiết kế sân khấu: Bao gồm backdrop bằng bạt hiflex, sân khấu 60cm có bục tam cấp lên xuống, trải thảm đỏ. Đối diện là bục xúc cát để tiến hành nghi lễ khởi công.
 2. Layout khán phòng: Sử dụng ghế banquets, trải phông bạt đề phòng mưa gió và nắng.
 3. Thiết bị âm thanh, ánh sáng, đạo cụ
 4. Khu vực lễ tân, tiếp khách mời
 5. Lời dẫn của Mc qua từng
 6. Nội dung các nghi lễ cần thiết
 7. Bài phát biểu lễ khởi công
 8. Nhân sự dọn dẹp, vệ sinh sau buổi lễ

4.4. Kịch bản tổ chức lễ khởi công chuyên nghiệp

Kịch bản buổi lễ: Gồm 3 phần chính

 1. Phần Opening
 • Đón khách và ổn định chỗ ngồi trước khi khai mạc
 • Các tiết mục mở màn

2. Phần nghi lễ

 • Mc giới thiệu lí do và đại biểu phát biểu khai mạc
 • Thực hiện nghi thức động thổ/ khởi công

3. Phần tiệc

 • Khách mời thưởng thức tiết mục văn nghệ, kết hợp với phần bốc thăm may mắn, trò chơi…

4.5. Các yếu tố quan trọng trong một buổi lễ

 • Điều kiện thời tiết là yếu tố cần lưu ý vì buổi lễ thường diễn ra ngoài trời. Việc chuẩn bị nhà bạt, giàn không gian là yếu tố bắt buộc trong lễ khởi công xây dựng, động thổ dự án. Quan niệm dân gian cho rằng kết thúc lễ khởi công, động thổ có mưa, sẽ đem lại nhiều tài lộc, vận may đến cho doanh nghiệp.
 • Đơn vị tổ chức cần chuẩn bị sân khấu sử dụng thảm đỏ, backdrop, banner, giàn không gian, bục dùng để phát biểu, phục vụ ca múa nhạc tùy quy mô của chương trình. Các hạng mục về thiết bị, đạo cụ cần được chuẩn bị sẵn trước khi diễn ra sự kiện 2 ngày
 • Âm thanh, ánh sáng sử dụng ngoài trời cần có thiết kế, đủ công suất, tùy thuộc vào số lượng khách để tính toán thiết kế dàn loa, hệ thống đèn đánh mặt, đèn moving beam, parled…. Công ty tổ chức sự kiện Á Châu sử dụng hệ thống âm thanh, ánh sáng Master. Công nghệ Tây Ban Nha hiện tại tốt nhất tại Việt Nam. Thường sử dụng trong các buổi lễ lớn, sự kiện ngoài trời, trong các liveshow lớn của những ca sĩ hàng đầu Việt Nam, trong sân vận động,…
 • Công tác chuẩn bị kịch bản kỹ lưỡng cũng cần thiết cho buổi lễ diễn ra theo lập trình, không xảy ra bất cứ sai sót không cần thiết.
 • Kịch bản chung của buổi lễ khởi công, khánh thành rất giống nhau, khách hàng có thể liên hệ công ty tổ chức sự kiện Á Châu để nhận kịch bản miễn phí.
 • Nhân sự cho lễ khởi công động thổ, cũng là một yếu tố không thể thiếu. Nhân sự bao gồm: nhân sự phục vụ buổi lễ, nhân sự biểu diễn nghệ thuật ca múa nhạc, lân sư rồng, nhân sự đón khách,…
 • Các thiết bị phục vụ sự kiện khác như: bàn ghế, bục xúc cát, tiệc trà,…
 • Chuẩn bị khách mời, sử dụng thiệp mời bắt mắt, lịch sự tạo sự tôn trọng đối với khách mời.
 • Lễ khởi công chuyên nghiệp và hoành tráng
  Từ trước đến nay những công trình lớn nhỏ đều cần có một nghi thức khởi công chuyên nghiệp

Dịch vụ của sự kiện Á Châu bao gồm

Công ty tổ chức sự kiện Á Châu được biết đến là một trong những đơn vị tổ chức sự kiện chuyên tổ chức lễ khởi công với chi phí hợp lý.

Khi sử dụng dịch vụ tổ chức lễ khởi công của chúng tôi, quý khách hàng sẽ được cung cấp một dịch vụ chuyên nghiệp và sự chuẩn bị chu đáo:

 1. Cung cấp kịch bản đầy đủ chi tiết.
 2. Lên kế hoạch tổ chức lễ khởi công.
 3. Cung cấp bài phát biểu lễ khởi công xây dựng, động thổ dự án.
 4. Chuẩn bị các nghi thức cần thiết cho lễ khởi công công trình.
 5. Cung cấp hệ thống âm thanh hiện đại, ánh sáng phù hợp cho buổi lễ.
 6. Cung cấp nhân sự tổ chức lễ khởi công dự án.

Nghi thức xúc cát trong buổi lễ tổ chức khởi công
Sự kiện Á Châu tự tin là một trong những đơn vị hàng đầu tổ chức lễ khởi công uy tín cho khách hàng

Quy trình làm việc của chúng tôi

 1. Tiếp nhận yêu cầu từ phía khách hàng. Trao đổi thêm thông tin về thương hiệu, sản phẩm và mục đích của khách hàng.
 2. Tư vấn nội dung, lên ý tưởng phù hợp với thuần phong mỹ tục, mục đích của khách hàng tuy nhiên cũng không kém phần sáng tạo, độc đáo.
 3. Cung cấp thông tin chi tiết về các trang thiết bị chất lượng, Pg, Lễ tân, Mc dẫn chương trình, ca sĩ chuyên nghiệp cho sự kiện. Tư vấn, giúp khách hàng lựa chọn thiết bị và nhân sự sao cho phù hợp.
 4. Lập bảng kế hoạch tổng thể và báo giá.
 5. Kiểm duyệt, chuẩn bị trước khi diễn ra sự kiện. Kiểm tra máy móc thiết bị, đảm bảo không có sự cố khi diễn ra chương trình. Đảm bảo nhân sự có mặt đầy đủ và không có vấn đề gì.
 6. Tổng duyệt lại toàn bộ hạng mục có trong chương trình từ 1-2 lần.
 7. Tiến hành sự kiện. Á Châu sẽ đảm bảo theo sát quý khách hàng, luôn sẵn sàng khắc phục, xử lý các sự cố.
 8. Kết thúc chương trình thành công. Hai bên làm thủ tục xác nhận thanh lý hợp đồng.

Buổi lễ khởi công xây dựng diễn ra thành công và suôn sẻ hơn cả mong đợi.
Buổi lễ khởi công xây dựng diễn ra thành công và suôn sẻ hơn cả mong đợi.

Công ty tổ chức sự kiện Á Châu luôn đứng đầu miền bắc với 12 năm kinh nghiệm. Chúng tôi là đơn vị duy nhất với đầy đủ toàn bộ trang thiết bị, nhân sự, cung cấp dịch vụ tổ chức lễ khởi công động thổ trọn gói từ A đến Z tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh chuyên nghiệp, uy tín với mức giá hợp lý. Song song là những chương trình khuyến mãi đặc biệt cho các khách hàng khác nhau.

Chúng tôi luôn hiểu rằng ”chuyên nghiệp để vừa lòng khách hàng, uy tín để làm lòng tin cho khách hàng”. Hãy gọi cho chúng tôi khi bạn đang cần tìm đơn vị tổ chức lễ khởi công trọn gói chuyên nghiệp nhất!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Liên hệ trực tiếp

Tư vấn dịch vụ 24/7

Sự kiện: 093 885 9998
Thiết bị: 093 124 9998
Nhân sự: 093 961 9998

Khiếu nại dịch vụ

Hotline: 093 526 9998

Sự kiện mới tổ chức gần đây

093 885 9998 Đăng ký tư vấn