Team Building là gì? Những kiến thức cần biết về TeamBuilding

Team building hiện nay không còn là một từ quá xa lạ với các cá nhân trong doanh nghiệp. Đây là một hoạt động tập thể, giúp các thành viên thư giãn, vui đùa sau những tháng ngày làm việc, gắn kết, kết nối các thành viên trong team và nâng cao tinh thần đội nhóm. Có thể thấy, hoạt động team building mang đến nhiều ý nghĩa tốt đẹp và ngày càng được các doanh nghiệp lựa chọn làm hoạt động thường niên của công ty.

Để tổ chức team building thành công và mang lại hiệu quả cao, người tổ chức phải có nắm rõ bản chất chương trình và có kiến thức về hoạt động này.

Team building
Doanh nghiệp tổ chức team building

Team Building là gì?

Team building dịch ra tiếng việt có nghĩa là ” xây dựng đội nhóm”. Và đúng như tên gọi của nó, team building là hoạt động được tổ chức với mục đích xây dựng, kết nối các cá nhân, các thành viên trong công ty lại với nhau để tạo nên một tập thể vững mạnh, cùng nhau trải qua những khó khăn, thử thách và hỗ trợ nhau trong công việc.

Số lượng thành viên tham gia thường rất lớn. Do đó, chương trình team building thường được tổ chức ở những địa điểm rộng như: Bãi biển, bãi cỏ rộng, công viên hoặc nhà thi đấu, …Đặc biệt, team building còn được các doanh nghiệp kết hợp tổ chức trong các chuyến du lịch, tham quan của công ty.

Hoạt động chính trong chương trình sẽ là tổ chức các trò chơi mang tính tập thể. Ban tổ chức sẽ lựa chọn những game vừa tạo sự thoải mái cho thành viên tham gia, vừa thể hiện được ý nghĩa, tinh thần của chương trình. Các thành viên sẽ cùng nhau tham gia những trò chơi, trải nghiệm tình huống thực tế. Nhờ những hoạt động này, mọi người sẽ rút ra được những bài học thực tiễn và áp dụng nó vào công việc. Ngoài ra, còn giúp các thành viên thân thiết và nâng cao tinh thần đoàn kết hơn.

Team building là gì?
Team building là hoạt động gắn kết các thành viên

Những kiến thức cần biết về team building

1. Lợi ích khi tổ chức hoạt động team building

Hoạt động team building mang đến nhiều lợi ích tốt đẹp cho doanh nghiệp như:

 • Tạo ra môi trường, khoảng thời gian thoải mái, giúp các nhân viên nghỉ ngơi, thư giãn sau những chuỗi ngày làm việc căng thẳng. Qua đó, thúc đẩy tinh thần làm việc vfa cải thiện hiệu suất công việc tốt hơn.
 • Giúp các thành viên phát huy khả năng giao tiếp, lãnh đạo. Thay đổi tư duy, nhận thức và tự tin thể hiện bản thân.
 • Giúp mỗi cá nhân rèn luyện cách quản lí thời gian, tính kỉ luật, cẩn thận và kiên nhẫn.
 • Mang đến sự tin tưởng và hợp tác giữa các đồng nghiệp, mang các thành viên sát lại gần nhau và hiểu nhau hơn. Từ đó nâng cao tinh thần đoàn kết, làm việc nhóm.
 • Xây dựng văn hóa doanh nghiệp và giúp truyền thông nội bộ, tạo nên những giá trị tích cực cho doanh nghiệp về sau này.
Lợi ích của team building
Team building mang đến nhiều lợi ích cho doanh nghiệp

2. Các loại hình tổ chức team building

Tùy vào số lượng, quy mô và mục đích tổ chức của từng doanh nghiệp mà sẽ có những loại hình tổ chức khác nhau. Về cơ bản, team building thường được chia thành hai loại hình tổ chức chính là: team building trong nhà ( Indoor) và team building ngoài trời ( Outdoor).

2.1. Team building Indoor

Team building Indoor được hiểu là hình thức tổ chức team building trong nhà, không gian hẹp, quy mô bé và có thời gian ngắn cùng số lượng thành viên tham gia ít.

Thông thường hoạt động này thường được tổ chức kết hợp với các bữa tiệc nhỏ tại văn phòng công ty hoặc các sự kiện hội nghị, hội thảo đơn giản. Với mục đích tạo không khí vui vẻ cùng những giây phút thư giãn cho mọi người. Giúp xóa đi khoảng cách giữa các thành viên và giúp họ trở nên thân thiết, gần gũi, gắn kết với nhau hơn.

Các trò chơi sử dụng cho hoạt động team building indoor thường đơn giản và không cần sử dụng nhiều đạo cụ. Ví dụ như: Ghép tranh, dán sticker, bịt mắt đoán tên, đuổi hình bắt chữ, nghe nhạc hiệu đoán chương trình, …

Team building indoor
Tham gia các hoạt động team building trong nhà

2.2. Team building Outdoor

Team building Indoor được hiểu là trong nhà thì Team building Outdoor chính là hoạt động team building ngoài trời. Team building outdoor thường được tổ chức ở những khu bãi rộng như khu dã ngoại, công viên, sân cỏ hay bãi biển,…và được kết hợp với chương trình du lịch, gala dinner,…Với số lượng thành viên tham gia lớn.

Các trò chơi team building ngoài trời thường là những trò yêu cầu vận động nhiều và sử dụng nhiều đạo cụ chuyên dụng. Đa phần các trò chơi đều mang tính đồng đội và cần sự góp sức của tất cả các thành viên tham gia. Các trò chơi thường sử dụng trong hoạt động này là: con lăn khổng lồ, xây tháp người, đua xe trên cạn, ném trứng, truyền ống nước,…

Team building outdoor
Tổ chức team building ngoài bãi biển

3. Quy trình tổ chức team building

Để vận hành và tổ chức một cách có hiệu quả thì mỗi một sự kiện hay một chương trình nào đó đều cần có một quy trình tổ chức cụ thể. Việc này giúp người tổ chức có thể dễ dàng thực hiện các bước và kiểm soát các hoạt động một cách chắc chắn.

Đối với tổ chức team building cũng sẽ cần xây dựng một quy trình thực hiện chi tiết để có thể quản lý chương trình và tiến hành các bước theo đúng trình tự nhằm đạt hiệu quả cao nhất.

Quy trình cơ bản để tổ chức team building

 • Xác định mục tiêu, mục đích tổ chức.
 • Xác định số lượng và tìm hiểu đối tượng tham gia.
 • Xác định quy mô tổ chức và ngân sách dự kiến cho chương trình.
 • Xác định thời gian, địa điểm tổ chức.
 • Lên kế hoạch, xây dựng ý tưởng tổ chức team building.
 • Chọn những trò chơi sử dụng trong chương trình.
 • Lên kịch bản, lịch trình chi tiết.
 • Tiến hành triển khai, thực hiện chương trình.
Quy trình tổ chức
Các thành viên tham gia trò chơi tập thể

4. Kỹ năng cần thiết để tổ chức team building thành công

Team building là một hoạt động mang tính tập thể và quy mô người tham gia lớn. Do đó, bạn cần phải có những kỹ năng cơ bản và có sự chuẩn bị kĩ lưỡng về mặt nhân sự cũng như nội dung tổ chức thì mới có thể giúp chương trình diễn ra thành công, mang đến niềm vui và sự hài lòng cho toàn bộ các thành viên tham dự.

4.1. Khảo sát và lựa chọn thời gian, địa điểm tổ chức hợp lí

Thời gian, địa điểm chính là những yếu tố quan trọng góp phần tạo nên thành công của chương trình. Bạn không thể lựa chọn thời gian vào giữ trưa nắng để mọi người tham gia hoạt động hay chọn một nơi chật hẹp, xa sôi, không có nhiều dịch vụ công cộng để làm địa điểm tổ chức chương trình được. Điều này sẽ khiến các thành viên tham dự cảm thấy không thoải mái và làm giảm hiệu suất cũng như tinh thần của mọi người.

Chính vì vậy, trước khi đưa ra quyết định lựa chọn thời gian và địa điểm tổ chức hợp lí, bạn cần phải có kế hoạch khảo sát chi tiết địa hình, lựa chọn những nơi thuận lợi và phù hợp nhất. Điều này còn giúp bạn lường trước được công việc và bố trí các trò chơi, hoạt động hợp lí hơn.

Địa điểm tổ chức
Các trò chơi giúp các thành viên thêm gắn kết và hỗ trợ nhau

4.2. Lập kế hoạch và lên danh sách các công việc cần làm

Thiết lập kế hoạch cụ thể cho toàn bộ lịch trình là công việc vô cùng quan trọng. Bạn phải có kế hoạch rõ ràng như địa điểm tổ chức ở đâu, phương tiện đi bằng gì, tham gia các hoạt động gì, thời gian diễn ra trong bao lâu. Sau khi lên kế hoạch hoàn chỉnh, nên thông báo lịch trình để mọi người dễ nắm bắt được thông tin và chủ động trong mỗi hoạt động của công ty.

Bên cạnh đó, lập bảng danh sách ghi rõ khối lượng công việc cần thực hiện sẽ giúp doanh nghiệp dự trù được kinh phí tham gia.

4.3. Lên ý tưởng tổ chức chương trình

Ý tưởng chương trình chính là yếu tố cốt lõi để tạo nên thành công của sự kiện. Một ý tưởng hay sẽ tạo nên sức hấp dẫn và sự khác biệt độc đáo cho chương trình. Giúp các thành viên tham gia cảm thấy thích thú và tích cực tham gia hơn.

Đặc biệt, ý tưởng mới lạ, độc đáo giúp xây dựng hình ảnh doanh nghiệp trở nên khác biệt và mang đến nhiều lợi ích cho việc xây dựng văn hóa công ty cũng như xây dựng hình ảnh doanh nghiệp.

Ý tưởng tổ chức chương trình
Ý tưởng hay giúp các thành viên cảm thấy vui vẻ khi tham dự

4.4. Chọn các trò chơi phù hợp và xây dựng luật chơi rõ ràng

Mục đích cuối cùng khi tổ chức team building là tăng thêm tinh thần đoàn kết và khả năng hiểu biết lẫn nhau giữa các thành viên trong công ty. Do đó, ban tổ chức cần lựa chọn và đưa ra những trò chơi thú vị và mang ý nghĩa nhất định, giúp các thành viên có thể đúc kết bài học sau khi tham gia trò chơi.

Ngoài ra, cũng nên xây dựng một luật chơi rõ ràng, tránh trường hợp gây chia rẽ nội bộ. Và tạo sự không thoải mái giữa các thành viên khi bị thua cuộc.

Trò chơi team building
Trò chơi con lăn khổng lồ trong chương trình

4.5. Lên phương án dự phòng

Các chương trình team building tổ chức chủ yếu ngoài trời để tạo không khí vui chơi thoải mái. Do đó, không thể tránh khỏi một số tình huống bất ngờ từ thiên nhiên như bão lũ hoặc nắng gắt, khiến chương trình bị hoãn hoặc bắt buộc phải đổi địa điểm. Chính vì vậy, bạn nên có phương án thay thế khác phòng trường hợp phương án chính gặp trục trặc.

4.6. xây dựng kỹ năng xử lý tình huống bất ngờ

Trong một chương trình team building với số lượng người tham gia lớn thì chắc chắn sẽ không thể tránh khỏi một số tình huống bất ngờ, xảy ra ngoài ý muốn. Chính vì vậy, bạn cần phải xây dựng kĩ năng cơ bản và xử lý linh hoạt trong mọi tình huống xấu như khi thành viên bị lạc khỏi đoàn, có người bị thương hay thời gian thực tế sai lệch so với kế hoạch ban đầu…

Phương án dự phòng và xử lý tình huống
Các thành viên thích thú khi tham gia trò chơi

5. Những lưu ý khi tổ chức team building

Để tổ chức sự kiện team building thành công, mang lại hiệu quả tuyệt đối thì người tổ chức cần phải lưu ý những điều sau đây:

 • Xâu chuỗi các hoạt động trong chương trình, các trò chơi, hoạt động nên theo cùng một chủ đề chính để mọi người không quên mục đích của team building.
 • Đưa ra những ý nghĩa mà mỗi trò chơi mang lại, từ đó nhận xét và đưa ra bài học kinh nghiệm sau mỗi trò chơi.
 • Bố trí nhân sự hỗ trợ ở các vị trí một cách hợp lí để có thể dễ dàng tiếp nhận thông tin và hỗ trợ các thành viên tham gia xử lý những tình huống phát sinh.
 • Lựa chọn MC chuyên nghiệp, giúp khuấy động, hoạt náo mọi người và thúc đẩy tinh thần của các thành viên.
 • Sắp xếp một thời gian chiêm nghiệm cuối chương trình để mỗi người chia sẻ cảm xúc và những điều học hỏi được từ hoạt động này,…
Lưu ý khi tổ chức team building
Sự kiện team building tổ chức thành công tại bãi biển

Trên đây là những kiến thức cơ bản cần có để có thể tổ chức một hoạt dộng team building suôn sẻ, tạo sự gắn kết cho mỗi thành viên tham dự. Tuy nhiên, để chương trình trở nên đảm bảo và đặc biệt hơn thì bạn nên tìm đến sự giúp đỡ của các đơn vị tổ chức team building chuyên nghiệp. Họ sẽ giúp bạn lên những ý tưởng mới lạ, kiểm soát và xử lý các vấn đề phát sinh khi xảy ra sự cố.

Là đơn vị tổ chức sự kiện chuyên nghiệp với 12 năm kinh nghiệm tổ chức các chương trình lớn nhỏ. Với đội ngũ nhân sự chuyên nghiệp được đào tạo bài bản cùng nhiều kinh nghiệm thực tế. Sự kiện Á Châu cung cấp dịch vụ tổ chức team building trọn gói với mức chi phí ưu đãi, phù hợp với ngân sách và nhu cầu của bạn. Chúng tôi tự tin sẽ đem đến cho bạn một chương trình hay, ý nghĩa, giúp các thành viên trong công ty của bạn trở nên gắn kết và yêu quý công ty của mình hơn.

Gọi số hotline để nhận báo giá

Nhận báo giá

Hoặc điền thông tin của bạn để nhận báo giá qua email và số điện thoại:

16108

Theo số hotline công ty để được tư vấn miễn phí:

Liên hệ

Chúng tôi hỗ trợ tư vấn 24/7. Quý khách có thể gọi điện vào bất cứ giờ nào trong ngày.

16108