Trang chủ Kỹ năng 4 Lưu ý khi tổ chức lễ khởi công cho công ty, doanh nghiệp

4 Lưu ý khi tổ chức lễ khởi công cho công ty, doanh nghiệp

Lễ khởi công là một trong những sự kiện quan trọng. Mang ý nghĩa lớn lao đối với công ty, doanh nghiệp khi bắt đầu thực hiện một công trình nào đó. Giai đoạn đầu luôn phải được chú trọng. Những bước đầu tiên đã thuận lợi thì cả quá trình về sau sẽ thuận lợi theo.

Vì vậy, trước khi bước vào xây dựng, thi công một công trình nào đó; các công ty, doanh nghiệp đều phải tổ chức lễ khởi công. Một cách trang trọng, đúng nghi lễ với như mong muốn buổi lễ được diễn ra một cách tốt đẹp nhất để mọi việc về sau thuận lợi. Dưới đây là một số lưu ý tổ chức lễ khởi công mà các doanh nghiệp cần nắm rõ.

Một số lưu ý khi tổ chức buổi lễ khởi công

1. Nghi thức tổ chức

Nghi thức diễn ra trang nghiêm, long trọng, thể hiện sự thành tâm
Nghi thức diễn ra trang nghiêm, long trọng, thể hiện sự thành tâm

Lễ khởi công được tổ chức nhằm thông báo cho mọi người; việc tiến hành thi công công trình của các công ty, doanh nghiệp chính thức được bắt đầu.

 • Nghi thức tổ chức buổi lễ cần được thực hiện theo đúng cách. Đảm bảo sự trang trọng cần thiết nhất.
 • Nghi thức của buổi lễ khởi công gồm những nội dung chính như: tiếp đón khách mời, diễn văn khởi công của các bên tham gia góp vốn vào công trình, một số tiết mục văn nghệ và nghi lễ động thổ.
 • Dựa vào những nghi thức cần thiết mà một buổi lễ khởi công cần có thì các công ty, doanh nghiệp sẽ phải chuẩn bị thêm những trang thiết bị, đồ dùng cần thiết để thực hiện nghi thức tổ chức buổi lễ một cách đầy đủ nhất

Khách mời tham dự

 • Khách mời là thành phần không thể thiếu trong buổi lễ khởi công. Các công ty, doanh nghiệp sẽ lên danh sách các khách mời cho sự kiện này.
 • Và tương ứng với số lượng khách mà công ty đã mời thì phải lựa chọn được địa điểm tổ chức.
 • Tùy vào số lượng ít hay nhiều khách mời mà công ty chuẩn bị nơi tổ chức lễ cho hợp lý. Đảm bảo đủ số lượng người, không quá rộng sẽ dẫn đến lãng phí kinh phí tổ chức. Thông thường các công ty sẽ tổ chức buổi lễ ngay tại công trình chuẩn bị diễn ra thi công.
 • Nếu công ty, doanh nghiệp tổ chức lễ khởi công ở địa điểm xa, đồng nghĩa với việc công trình chuẩn bị được thi công ở địa điểm xa so với trung tâm, xa nơi mọi người vẫn thường xuyên làm việc và sinh hoạt, đôi khi sẽ dẫn đến tình trạng nhiều vị khách đã được mời vắng mặt vì không tiện đi lại, bạn sắp xếp, tổ chức đưa đón khách mời để thể hiện được sự tôn trọng và tính chu đáo dành cho những vị khách mời quan trọng đó. Có thể chuẩn bị một số tài xế và xe chuyên chở khách để đưa đón khách mời đến tham dự buổi lễ khởi công của mình.

Bài phát biểu

Bài phát biểu cần ngắn gọn, cô đọng
Bài phát biểu cần ngắn gọn, cô đọng trong sự kiện tổ chức động thổ

 • Bài phát biểu của đại diện doanh nghiệp, công ty có ý nghĩa rất quan trọng. Nó thể hiện suy nghĩ, định hướng, uy tín, niềm tin của cả doanh nghiệp đó với công trình này.
 • Vì vậy, nội dung của bài phát biểu này cần được chuẩn bị, chỉnh sửa trau chuốt.
 • Tuy nhiên cũng cần ngắn gọn nhưng cô đọng tránh tình trạng rườm rà, lan man giúp tất cả khách mời có thể theo dõi và hiểu được những nội dung trong bài phát biểu đó.

—>> Tìm hiểu thêm: Kịch bản chi tiết lễ khởi công, động thổ tiêu chuẩn

Những điều cấm kỵ cần tránh

Tránh những điều cấm kỵ mang lợi sự thành công, thuận lợi cho buổi lễ
Tránh những điều cấm kỵ mang lợi sự thành công, thuận lợi cho buổi lễ

Theo quan niệm của người Việt Nam ta thì khi làm những công việc lớn như khởi công, động thổ,… thì cần phải chọn những ngày đẹp. Trước là để có niềm tin về tâm linh, sau là để yên tâm tư tưởng mà tiến hành công việc. Những ngày được cho là xấu như sau thì quý khách hàng không nên lựa chọn để tiến hành tổ chức lễ khởi công.

 1. Ngày nguyệt kỵ mùng 5, 14 và 23 : Trong mỗi tháng thì luôn có 3 ngày cộng tổng vào bằng 5. Các cụ thường nói “nửa đời, nửa đoạn” tức là làm việc gì cũng chỉ đến chừng nửa, không thể thuận buồm, xuôi gió mà hoàn thành xong công việc. Ngày ngũ hoàng 5. Ví dụ như ngày 5 tháng 9 sẽ là 5 + 9 = 14, tiếp theo lấy 1 + 4 = 5.
 2. Ngày Thiên Hỏa: Ngày Tý đối với các thàng 1,5 và 9; ngày Ngọ đối với các tháng 3, 7và 11 ; ngày Mão đối với các tháng 2, 6 và 10 ; ngày Dậu đối với các tháng 1, 8 và 12.
 • Bên cạnh đó còn có các ngày như : thổ kị, sát thủ, thụ tử, ác đại bách sự,…
 • Sau khi tránh các ngày xấu ra, thì theo từng Mệnh của quý khách hàng thì còn nên tránh những tháng xấu vì khởi công theo những tháng này sẽ không được thuận lợi.
 • Ngoài những điều nêu trên, các yếu tố phụ như: khởi công phải đúng pháp luật quy định: Điều 89 và Điều 107 Luật xây dựng năm 2014.
 • Như vậy, phải đáp ứng được các điều kiện của pháp luật thì mới có thể khởi công.

Trên đây là một số lưu ý khi tổ chức lễ khởi công mà Á Châu Event muốn chia sẻ đến cho các công ty, doanh nghiệp để có thể tổ chức được một buổi lễ thành công

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Liên hệ trực tiếp

Tư vấn dịch vụ 24/7

Sự kiện: 093 885 9998
Thiết bị: 093 526 9998
Nhân sự: 093 961 9998

Khiếu nại dịch vụ

Hotline: 093 124 9998

Sự kiện mới tổ chức gần đây

093 885 9998 Đăng ký tư vấn