Trang chủ Tin tức Tìm hiểu về Luật tổ chức chính quyền địa phương

Tìm hiểu về Luật tổ chức chính quyền địa phương

Luật tổ chức chính quyền địa phương thì liên quan gì đến tổ chức sự kiện ? Vấn đề về pháp luật thì ảnh hưởng gì đến các sự kiện ? Đây là câu hỏi không phổ biến và ít người để ý nhưng lại rất quan trọng mỗi khi tổ chức các sự kiện ngoài trời.

Tổ chức sự kiện ở ngoài trời ở các khu vực như vỉa hè, khu đất,…thì chắc chắn bạn cần phải được sự cho phép. Người bạn cần xin phép chính là các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương quản lý nơi bạn muốn tổ chức sự kiện.

Do đó, việc nắm vững và hiểu biết về Luật chính quyền địa phương chắc chắn là rất cần thiết. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này sẽ giúp bạn có thêm thông tin gì về vấn đề này nhé !

Luật tổ chức chính quyền địa phương là gì ?

Chính quyền địa phương

Chính quyền địa phương là một tổ chức hành chính mang tư cách pháp nhân và được pháp luật công nhận. Mục đích của tổ chức là quản lý một khu vực nhất định nằm trong lãnh thổ quốc gia. Các cán bộ chính quyền thường chính là người dân địa phương. Với nhiệm vụ chính là bảo vệ an ninh và phát triển kinh tế, văn hóa cho khu vực của chính quyền quản lý.

Chính quyền địa phương được gọi là Ủy ban nhân dân, bao gồm các cấp tỉnh, cấp huyện và cấp xã. Người đứng đầu là chủ tịch ủy ban nhân dân, do Hội đồng nhân dân cùng cấp bầu ra bằng hình thức bỏ phiếu kín. Các cơ quan của chính quyền địa phương cấp huyện là các phòng ( Phòng giáo dục,…) và cấp tỉnh là các Sở ( Sở giáo dục,…).

Họp quốc hội
Ban hành Luật tổ chức chính quyền địa phương là bước đi cần thiết

Luật tổ chức chính quyền địa phương 2015

Luật tổ chức chính quyền địa phương được ban hành vào ngày 19/6/2015 bởi Quốc Hội và có hiệu lực từ ngày 1/1/2016. Luật quy định về các đơn vị hành chính và cách thức tổ chức, hoạt động của chính quyền địa phương ở các đơn vị hành chính. Bao gồm 143 Điều và đã được sửa đổi một lần vào năm 2017.

Luật này đã có hiệu lực và thực hiện trong thực tiễn đời sống cũng đã được hơn 4 năm. Qua đó, góp phần thể chế hóa Hiến pháp 2013 về tổ chức hiệu quả và tăng cường năng lực, nhiệm vụ của các cấp chính quyền địa phương. Tuy nhiên, xã hội mỗi ngày đều thay đổi và phát triển, quá trình thực hiện cũng không tránh khỏi những bất cập cần bổ sung, đáp ứng nhu cầu thực tiễn.

Một vài thông tin bạn cần biết về Luật tổ chức chính quyền địa phương 2015

Tầm quan trọng của Luật tổ chức chính quyền địa phương

Luật tổ chức chính quyền địa phương chính là cơ sở để hình thành nên một bộ máy hoàn thiện. Những quy định trong Luật không chỉ giúp tạo nên những tổ chức chính quyền địa phương theo đúng cách thức và thủ tục. Mà còn tạo ra những cán bộ quản lý chất lượng dựa vào trình tự bổ nhiệm hoặc bầu cử. Từ đó, đáp ứng được cả về cách thức vận hành tổ chức bộ máy chính quyền và tạo ra những cán bộ với đầy đủ tư chất, nhiệm vụ.

Điều này tạo nên một xã hội phát triển và mạnh mẽ ngay từ những cơ quan nhỏ nhất. Và quan trọng nhất vẫn là đáp ứng yêu cầu từ nhân dân, những người đã trực tiếp tiến cử và giao trách nhiệm cho họ. Đưa cuộc sống của người dân được ấm no và phát triển mỗi ngày.

Quốc hội họp sửa đổi
Luật tổ chức chính quyền địa phương có vai trò quan trọng

Một vài điểm bất cập khi thi hành

Bầu hay bổ nhiệm ?

Nhân dân thực hiện quyền lực nhà nước bằng dân chủ trực tiếp. Dân chủ đại diện thông qua Quốc Hội và thông qua các cơ quan khác của Nhà nước. Dân chủ hay ý chí của người đại biểu dân cử trong bầu cử được thể hiện trong thủ tục, trình tự tiến hành bầu cử. Tuy nhiên, Luật Tổ chức chính quyền địa phương năm 2015 lại quy định chưa rõ. Các thủ tục, trình tự không cụ thể dẫn đến việc các địa phương tổ chức thực thi thiếu thống nhất.

Theo Luật Tổ chức chính quyền địa phương thì Ủy viên UBND cấp tỉnh, cấp huyện và tương đương gồm các Ủy viên là người đứng đầu cơ quan chuyên môn thuộc UBND cấp tỉnh, cấp huyện, Ủy viên phụ trách quân sự, Ủy viên phụ trách công an. Thực tế, trong thủ tục tiến hành bầu cử Uỷ viên UBND cấp tỉnh, cấp huyện nhiều nơi do Chủ tịch UBND ban hành quyết định bổ nhiệm người đứng đầu các cơ quan chuyên môn trước, sau đó mới làm thủ tục trình HĐND tại phiên họp gần nhất để bầu làm Ủy viên UBND. Trình tự này đặt HĐND vào việc đã rồi, tổ chức bầu cử chỉ là hình thức để hợp thức hóa về mặt pháp lý việc mà cơ quan đã quyết trước đó.

Trách nhiệm cử tri

Tiếp xúc cử tri là hình thức thể hiện bản chất của chế độ dân chủ cộng hòa ở nước ta. Từ đó, xây dựng, bồi đắp lòng tin là trách nhiệm chính trị của người đại biểu nhân dân. Đồng thời là công cụ, thước đo đánh giá hiệu quả hoạt động của người đại biểu nhân dân.

Luật Tổ chức chính quyền địa phương đã có quy định trách nhiệm cử tri song cần nghiên cứu sửa đổi, bổ sung bằng tiêu chí và chế tài cụ thể. Để ngay từ khi trong quy trình giới thiệu, bầu cử, cân nhắc với năng lực, quỹ thời gian đáp ứng của mình so với yêu cầu quy định. Từ đó, quyết định có nên ứng cử hay từ chối ứng cử làm đại biểu nhân dân. Tránh tình trạng sau khi trở thành đại biểu rồi thì không dành thời gian làm tròn trách nhiệm do cử tri, nhân dân đã ủy thác, đỗ lỗi do “Đảng cử dân bầu”, do kiêm nhiệm,…

Luật chuẩn bị được sửa đổi, bổ sung

Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức chính quyền địa phương được Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, cho ý kiến tại phiên họp thứ 33 đã diễn ra vào chiều 18/4. Theo đó, dự kiến sửa đổi, bổ sung 23 điều của Luật Tổ chức chính quyền địa phương. Theo Bộ trưởng bộ nội vụ, việc xây dựng và ban hành luật là cần thiết vì gần 4 năm triển khai thực hiện thì một số quy định hiện hành của Luật không phù hợp với chủ trương, định hướng của Đảng và yêu cầu thực tiễn đặt ra.

Một số quy định của Luật về phân định thẩm quyền, phân cấp, ủy quyền chưa được quy định rõ. Nhất là chủ thể thực hiện ủy quyền. Từ đó, gây khó khăn trong việc áp dụng và hạn chế hoạt động của chính quyền địa phương các cấp. Luật không quy định tạo cơ sở cho các luật chuyên ngành quy định cụ thể các nhiệm vụ, quyền hạn không được phân cấp, ủy quyền nhằm tránh việc phân cấp, ủy quyền tràn lan, làm giảm hiệu quả quản lý nhà nước ở địa phương.

Hội nghị họp sửa đổi
Sửa đổi, bổ sung là bắt buộc trong giai đoạn hiện nay

Kết luận

Tóm lại, Luật tổ chức chính quyền địa phương là văn bản luật quan trọng. Luật quy định chi tiết về cách phân loại và hình thành các cơ quan hành chính đứng đầu các cấp. Từ đó duy trì trật tự, an ninh và quản lý xã hội ngày càng phát triển và ổn định.

Các sự kiện cũng là những hoạt động được phát luật điều chỉnh. Vì vậy, việc xin phép tiến hành các sự kiện dù lớn hay nhỏ tại các địa điểm thuộc thẩm quyền quản lý của chính quyền địa phương luôn cần thiết. Không chỉ thể hiện sự tôn trọng đến phát luật mà còn là giúp cho sự kiện của bạn diễn ra suôn sẻ và hoàn thiện hơn.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Liên hệ trực tiếp

Tư vấn dịch vụ 24/7

Sự kiện: 093 885 9998
Thiết bị: 093 526 9998
Nhân sự: 093 961 9998

Khiếu nại dịch vụ

Hotline: 093 124 9998

Sự kiện mới tổ chức gần đây

093 885 9998 Đăng ký tư vấn