Trang chủ Kỹ năng Xây dựng chiến lược marketing cho sự kiện

Xây dựng chiến lược marketing cho sự kiện

Quan niệm và vai trò chiến lược marketing cho sự kiện

Trước khi nghiên cứu về tiến trình hoạch định chiến lược marketing cho sự kiện, chúng ta đề cập” chiến lược” có nghĩa là gì? Thuật ngữ này có nguồn gốc trong xây dựng các kế hoạch chiến đấu quy mô lớn. Trong lĩnh vực kinh tế, tiếp thị và quản lý sự kiện,” chiến lược” có thể được hiểu như là cách mà một tổ chức( hay công ty sự kiện ) sắp xếp và sử dụng những nguồn lực của mình để đạt được những mục tiêu kinh doanh trong phạm vi môi trường chính trị, kinh tế, văn hóa xã hội, công nghệ không thay đổi.

Một số điểm chính về chiến lược cần lưu ý:

 • Hàm ý dài hạn hơn là ngắn hạn- một khi chiến lược marketing được quyết định, nó có thể gây lãng phí nguồn lực và phá vỡ một sự kiện nhằm thay đổi một hướng chiến lược. Hãy suy nghĩa cẩn thận, trước khi quyết định chiến lược marketing nào được sử dụng để đạt được mục tiêu của sự kiện.
 • Dựa trên sự phân tích kỹ về những nguồn lực bên trong và môi trường bên ngoài: Không nên phản ứng vội vàng, trước những thay đổi của thị trường.
 • Không phải là chiến thuật- chiến lược là hướng đi rộng và toàn diện, trong khi chiến thuật là những hành động hay chương trình để thực hiện chiến lược. Chiến thuật có thể thay đổi khi điều kiện thị trường thay đổi, nhưng chiến lược- vẫn được duy trì ( ít nhất là trong thời kỳ lập chiến lược).
 • Cần thiết để tồn tại- chiến lược marketing được tính toán kỹ lưỡng, có thể giúp nhà quản lý sự kiện đạt được mục tiêu của sự kiện.

Trong khi logic của quyết định về một chiến lược dài hạn là sự cẩn trọng thì các sự kiện sẽ khác nhau trong phạm vi mà những chiến lược của họ là một tiến trình cẩn trọng và rõ nét. Cụ thể, các lễ hội bắt đầu vòng đời của chúng như là những kỷ niệm cộng đồng, được tiến hành bởi những TNV địa phương, họ ít có khả năng lập ra một tiến trình chiến lược kỹ lưỡng. Chẳng hạn, không chắc chắn là hội Gióng Sóc Sơn và hội Gióng Phù Đổng được bắt đầu với một viễn cảnh và tiến trình marketing chính thức để tạo nên một thương hiệu mạnh như hôm nay. Do đó, có thể không đúng khi cho rằng các sự kiện không có chiến lược rõ ràng sẽ dễ hứng chịu thất bại. Tuy nhiên, một tầm nhìn chính luận về hướng đi của sự kiện cùng với sự phù hợp giữa chiến lược marketing và tầm nhìn là một điểm khởi đầu đáng mơ ước.

Xây dựng chiến lược marketing cho sự kiện
Xây dựng chiến lược marketing cho sự kiện

Định nghĩa sau phản ánh tầm quan trọng của chiến lược marketing sự kiện. ” chiến lược marketing sự kiện là một tiến trình, mà một tổ chức sự kiện sử dụng để hướng thẳng việc kinh doanh đến với mục tiêu marketing và môi trường mà chúng diễn ra với các hoạt động marketing đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng sự kiện”.

Tiến trình lập chiến lược marketing sự kiện gồm 4 bước:

 • Bước 1: xác định tầm nhìn hay mục tiêu chiến lược sự kiện.
 • Bước 2: nghiên cứu và phân tích môi trường vĩ mô, bao gồm phân tích các lực lượng cạnh tranh, chính trị, kinh tế, xã hội và công nghệ.
 • Bước 3: phân đoạn thị trường, lựa chọn thị trường mục tiêu, chiến lược định vị và thiết lập mục tiêu marketing sự kiện.

Cuối cùng, ra các quyết định về chiến lược marketing và marketing hỗn hợp sự kiện.

Trước hết, nhà quản trị sự kiện cần quán triệt rằng, chiến lược marketing cho sự kiện luôn phải đặt trong tương quan chung với tầm nhìn hay sứ mệnh và mục tiêu chiến lược của sự kiện. Bước này đã được trình bày rõ ở chương 3 trong mục lập kế hoạch chiến lược cho sự kiện.

Xây dựng chiến lược marketing cho sự kiện
Xây dựng chiến lược marketing cho sự kiện

Phân tích môi trường marketing sự kiện

Trước khi hoạch định chiến lược marketing, cần thực hiện nghiên cứu ở cả tầm vĩ mô và vi mô. Nghiên cứu tầm vĩ mô, để nhận biết những lực lưỡng bên ngoài ảnh hưởng đến sự kiện và thị trường của nó như thế nào và nghiên cứu tầm vi mô để hiểu thông suốt những vấn đề tồn tại bên trong sự kiện, khách hàng tiềm năng và bất kỳ chiến lược nào được sử dụng trước đây bởi những nhà tổ chức. Nghiên cứu marketing sự kiện, có thể thông qua nguồn thông tin sơ cấp và thứ cấp để hướng dẫn quy trình chiến lược. Sau đây là các nguồn thông tin hữu ích:

 • Báo cáo và thống kế của chính phủ ( thống kê của địa phương và quốc gia về sự tiêu dùng lễ hội, nghệ thuật, thể thao).
 • Tin tức truyền thông ( về khu vực lễ hội và những sự kiện đặc biệt hay những lễ hội ở một vùng ).
 • Những ấn phẩm chuyên ngành về sự kiện, chẳng hạn như tạp chí quốc tế về sự kiện đặc biệt.
 • Dữ liệu quá khứ và hiện tại từ những sự kiện và những nhà tổ chức sự kiện khác. Phân tích website của các lễ hội sự kiện và công ty tổ chức sự kiện có thể là kỹ thuật nghiên cứu có giá trị. Hầu như các sự kiện ở các nước và ở Việt Nam đều có các website riêng, để cung cấp dữ liệu về sự kiện trong quá khứ và cả thông tin về sự kiện sắp diễn ra.
 • Đồng thời, sự hiểu biết sâu hơn về các vấn đề ở tầm vĩ mô, chẳng hạn, môi trường tài trợ và gây quỹ sự kiện, sự bão hòa theo mùa của sự kiện, các công nghệ mới phục vụ cho sự kiện, cũng có thể đạt được qua những buổi phỏng vấn ý kiến của các nhà lãnh đạo- ví dụ, những giám đốc sự kiện hay những nhà sản xuất lâu năm, giới học và cơ quan sự kiện công quyền.
 • Ở tầm vĩ mô, những nhà tiếp thị sự kiện có thể sử dụng hỗn hợp kỹ thuật nghiên cứu để hiểu biết tốt hơn về phân đoạn và lựa chọn thị trường khách hàng mục tiêu. Những báo cáo về sự kiện trong quá khứ cho thấy, sự tham gia của những người bán vé lưu động, sự viếng thăm sự kiện, những vấn đề tình huống phát sinh đều ảnh hưởng đến số lượng người có mặt tại lễ hội trong quá khứ và sự hài lòng về sự kiện là nguồn tài nguyên đáng ao ước những không phải luôn có sẵn.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Giảm 30% – Giá Hấp Dẫn – Uy Tín

Hiện tại Á Châu đang có chiến dịch giảm giá 30% cho khách hàng. Gọi để biết thêm chi tiết:

Thuê Nhân Sự – Thiết Bị: 093 961 9998
Tổ Chức Sự Kiện Trọn Gói: 093 885 9998

093 885 9998 Đăng ký tư vấn