Trang chủ Kỹ năng Tổng quan về marketing cho sự kiện, tổ chức sự kiện

Tổng quan về marketing cho sự kiện, tổ chức sự kiện

Tổng quan về marketing sự kiện

Quan niện về marketing sự kiện

 • Có quá nhiều cách hiểu về marketing, nên sẽ khó có câu trả lời thỏa đáng và bao quát tất cả các khía cạnh marketing. Một cách đơn giản, marketing được hiểu là tất cả những hoạt động liên quan đến việc thỏa mãn nhu cầu và mong muốn của khách hàng, thông qua sự trao đổi hàng hóa, dịch vụ hay ý tưởng bằng những thứ có giá trị. Thông thường hơn, chúng ta không chỉ mua những sản phẩm mà còn mua những trải nghiệm hay ứng dụng ý tưởng mới- chẳng hạn tham gia vào các môn thể thao cảm giác mạnh hay những vở kịch mới. Chúng ta có thể mang những đồng tiền để đổi lấy sự trải nghiệm ở một buổi hòa nhạc, nhưng đối với một vài loại thị trường, ví dụ, những lễ hội công đồng- chúng ta có thể đơn giản là tặng tiền ủng hộ. Kotler, Bowen và Makens ( 1999) cho rằng marketing là ” hoạt động của loài người, trực tiếp nhắm đến việc thỏa mãn nhu cầu và mong muốn thông qua quá trình trao đổi”. Trong thực tế, định nghĩa markerting đã được đưa ra từ những quan điểm sớm hơn của Mc Cathy và Perreault( 1987)- đó là sự đáp ứng những nhu cầu của khách hàng thông qua những quyết định về 4p- sản phẩm ( Product), phân phối ( Place), giá ( Price), truyền thông cổ động ( Promotion).

Tổng quan về marketing cho sự kiện, tổ chức sự kiện
Tổng quan về marketing cho sự kiện, tổ chức sự kiện

Vẫn với quan điểm khách hàng là trung tâm, nhưng theo thời gian, chức năng của marketing cho sự kiện đã được định hướng lại, bao gồm:

 • Tăng trưởng về số lượng về số lượng và đa dạng về dịch vụ ( bao gồm những sự kiện), đòi hỏi những cách tiếp cận marketing khác nhau.
 • Nhận ra những yêu cầu về marketing khác biệt, dành cho các tổ chức phi lợi nhuận ( điển hình đối với nhiều lễ hội).
 • Tầm quan trọng ngày càng tăng lên của các bên hữu quan- cộng đồng chính phủ, nhà đầu tư/ nhà tài trợ, giới truyền thông và những bên liên quan khác, đóng vai trò như là những người tiêu dùng, ảnh hưởng đến sự thành công và sống còn của một tổ chức sự kiện.
 • Ảnh hưởng của những tiến bộ trong khoa học và công nghệ đến marketing dịch vụ nói chung và marketing sự kiện nói riêng( chẳng hạn, Internet, sự kết nối máy tính với viễn thông và những tiến bộ khác).
 • Tính quốc tế hóa đã tạo ra những cơ hội toàn cầu để tiếp cận đến thị trường mới, ví dụ, dàn dựng và công diễn sự kiện ở nước ngoài.

Kết quả của những thay đổi này đã đem lại những hiểu biết mới cho những nhà tiếp thị sự kiện. Hall ( 1997) đã định nghĩa về chức năng của marketing sự kiện là tổng hợp tất cả các hoạt động để”… giữ mối liên hệ với những người tham gia và khách mời( những người tiêu dùng), để hiểu được những nhu cầu và động cơ của họ, nhằm phát triển những sản phẩm đáp ứng mục đích và những mục tiêu của sự kiện”.

Theo đó, marketing sự kiện được hiểu là phát triển những nguyên lý marketing cho thị trường tổ chức sự kiện, bao gồm một tập hợp các quá trình thu nhận, tìm hiểu, đánh giá và thỏa mãn nhu cầu của thị trường mục tiêu cho một sự kiện, thông qua hệ thống các chính sách và các biện pháp tác động.

Vai trò của marketing sự kiện

Philip Kotler đã viết rằng:” Trong thế giới phức tạp ngày nay, tất cả chúng ta đều phải am hiểu marketing. Khi bán một chiếc máy bay, tìm kiếm việc làm, quyên góp tiền cho mục đích từ thiện hay tuyên truyền một ý tưởng, chúng ta đã làm marketing……Kiến thức về marketing cho phép xử lý trí khôn ngoan hơn ở cương vị người tiêu dùng, dù là mua một tuýp kem đánh răng, một con gà đông lạnh, một chiếc máy vi tính hay một chiếc ô tô(..). Marketing liên quan đến lợi ích của mỗi người chúng ta trong suốt cả cuộc đời”. Theo đó, phạm vi sử dụng những nguyên lý marketing rất rộng rãi, marketing liên quan đến nhiều lĩnh vực. Trong lĩnh vực sự kiện:

 • Những nguyên lý marketing, cung cấp cho giám đốc sự kiện một khung chung cho việc ra những quyết định liên quan đến việc đổi mới và sáng tạo, nhằm phục vụ cho những đoạn thị trường đang tìm kiếm tính mới lạ hoặc sự hứng thú với những trải nghiệm mới.
 • Các tổ chức tài trợ cần yên tâm rằng tài trợ của họ, đang liên kết thương hiệu với những thị trường mục tiêu. Những lý thuyết marketing là cơ sở giúp cho các nhà tiếp thị, có khả năng thuyết phục các nhà tài trợ rằng sự kiện là sự đầu tư marketing chính đáng.
 • Các cấp chính quyền thường trợ cấp tài chính cho sự kiện nào mà nhà quản trị sự kiện có thể chứng tỏ được tính chuyên nghiệp của họ trong việc lập kế hoạch và quản trị marketing.
 • Ngày nay, các bên liên quan trong sự kiện, chẳng hạn như cộng đồng các nhà môi trường học, lãnh đạo địa phương cũng như khách hàng, đóng vai trò then chốt trong việc tiếp cận marketing xã hội. Phương pháp marketing xã hội ( Kotel, Bowen và Makens, 1999) nhấn mạnh tầm quan trọng của phúc lợi xã hội bên cạnh việc đáp ứng sự thỏa mãn nhu cầu và mong muốn của những thị trường sự kiện.
 • Khách hàng cụ thể là những người sống ở những thành phố lớn có vô số hoạt động giải trí cho họ lựa chọn. Điều này có nghĩa là sự kiện đặc biệt, cũng giống như một hoạt động giải trí sẽ chỉ thu hút những người sẵn sàng hỏa mãn ít nhất một trong những nhu cầu của họ

Như vậy, hiểu những nguyên lý marketing và có được một số kinh nghiệm trong áp dụng những nguyên lý này để thỏa mãn những nhu cầu nhận biết được của một thị trường mục tiêu có vai trò quan trọng đối với sự kiện. Sự thất bại trong việc hiểu vai trò marketing, bao gồm khía cạnh xã hội của nó, có thể dẫn đến việc không làm hài lòng khách hàng và một mối quan hệ yếu kém với các bên liên quan trong sự kiện mà họ có ảnh hưởng mạnh mẽ đến sự tồn tại của sự kiện trong dài hạn.

Tổng quan về marketing cho sự kiện, tổ chức sự kiện
Tổng quan về marketing cho sự kiện, tổ chức sự kiện

Các hoạt động cơ bản của marketing sự kiện

 • Marketing sự kiện, bao gồm một tập hợp các hoạt động cơ bản sau đây:
 • Phân tích nhu cầu, đặc điểm nhu cầu của thị trường mục tiêu, những yếu tố ảnh hưởng đến thị trường mục tiêu để thiết lập kế hoạch tổ chức sự kiện và cách mà sự kiện được chuyển tải đến khách hàng.
 • Dự đoán số người có mặt trong sự kiện và thời gian mà những nhóm khác hay các phân đoạn thị trường khác sẽ có mặt.
 • Nghiên cứu sự kiện cạnh tranh có thể thỏa mãn những nhu cầu tương tự, để tạo ra một tuyên bố chào bán duy nhất.
 • Ước lượng mức giá hay giá trị, mà những vị khách sẵn sàng trao đổi, để có mặt tại sự kiện- ví dụ, giá vé hay khoản tiền ủng hộ.
 • Quyết định về truyền thông marketing, bao gồm những thông điệp đến với khán giả của các sự kiện và các công cụ truyền thông tích hợp.
 • Xem xét cách làm như thế nào để lựa chọn và lâp kế hoạch về đại điểm và các cách phân phối phù hợp với nhu cầu của những người có mặt.
 • Những yêu cầu cần có để sự thành công ( bằng cách đạt được những mục tiêu marketing).

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Giảm 30% – Giá Hấp Dẫn – Uy Tín

Hiện tại Á Châu đang có chiến dịch giảm giá 30% cho khách hàng. Gọi để biết thêm chi tiết:

Thuê Nhân Sự – Thiết Bị: 093 961 9998
Tổ Chức Sự Kiện Trọn Gói: 093 885 9998

093 885 9998 Đăng ký tư vấn