Trang chủ Kỹ năng Tổ chức sự kiện, xu hướng phát triển

Tổ chức sự kiện, xu hướng phát triển

Xu hướng phát triển của ngành sự kiện trên thế giới

  • J.Alen và cộng sự ( 2005) xác định, dòng dịch chuyển địa điểm tổ chức sự kiện, sự kiện xanh, sự lên ngôi của truyền thông xã hội ( social media ) , sự kiện trực tuyến, sự  chuyên nghiệp hóa trong tổ chức các sự kiện cá nhân là những xu hướng mới về tổ chức sự kiện trong xã hội hiện đại.

Xu hướng dịch chuyển dòng địa điểm tổ chức sự kiện

  • Từ đầu những năm 80 thế kỷ trước, sự kiện đã được các nước phát triển đặc biệt quan tâm, vì nó đem lại nguồn lợi nhuận lớn, tạo việc làm và tạo sự giao lưu văn hóa giữa các quốc gia.Theo số liệu điều tra của ICCA ( Tổ chức Hiệp hội, Hội nghị thế giới) thì chỉ tiêu bình quân một khách tham dự sự kiện công vụ/ ngày là 343 USD. Trên thị trường sự kiện hiện nay, các nước châu Âu và châu Mỹ là những nước có nhu cầu và khả năng cung ứng tốt nhất cho ngành công nghiệp sự kiện. Các quốc gia dẫn đầu về tổ chức sự kiện là Mỹ, Anh và Đức. Đứng hàng tiếp theo là các Úc, Ý, Tây Ban Nha, Pháp….
Tổ chức sự kiện, xu hướng phát triển
Tổ chức sự kiện, xu hướng phát triển

Thị trường sự kiện tại các nước châu Á cũng đang dần phát triển mạnh trong những năm gần đây. Với sự hấp dẫn lớn về bản sắc văn hóa phương Đông lâu đời và được thiên nhiên ưu đãi về khí hậu, châu Á đang là nơi thu hút sự quan tâm của du khách quốc tế. Các quốc gia có số lượng lớn các sự kiện là Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Malaysia, Trung Quốc, Thái Lan, Ấn Độ……

  • Theo kết quả điều tra của Synovate phối hợp với tạp chí CEI Asia Pacific tại khu vực châu Á Thái Bình dương, Thái Lan được xếp hàng đầu trong lĩnh vực kinh doanh sự kiện. Quốc gia này được đánh giá là điểm đến hấp dẫn thứ 18 của thế giới về tổ chức sự kiện công vụ ( chủ yếu là hội nghị và du lịch khen thưởng), ước tỉnh năm 1.998, ngành sự kiện đem lại cho Thái Lan khoảng 34 tỷ Baht. Những địa điểm tổ chức sự kiện quen thuộc là Bangkok, Phuket, Chiang Mai, Pattaya. Bản đồ sự kiện của Thái Lan, liên tục được bổ sung thêm các điểm mới như Khao Lak, Chiang Mai. Chính phủ Thái Lan đặc biệt quan tâm đầu tư và nâng cấp cơ sở hạ tầng như xây dựng sân bay quốc tế, đường xe điện ngầm tại BangKok, các trung tâm hội nghị và hội thảo. Chính phủ đã và đang có những kế hoạch táo bạo trong việc thu hút các sự kiện về nước này với sựu khai trương ngày càng nhiều các văn phòng marketing trên thế giới. Hiện nay, Thái Lan có hàng chục trung tâm hội nghị lớn đạt tiêu chuẩn quốc tế. Năm 2.004, Bangkok đã tổ chức thành công ” Đại hội Bảo tồn thế giới” với 7.000 đại biểu. Cũng trong năm 2.004, Thái Lan thành lập Cơ quan Triển lãm và Hội nghị Thái Lan. Đây là những nỗ lực lớn của chính phủ Thái nhằm tăng thị phần của họ trong ngành công nghiệp sự kiện thế giới.
  • Nghiên cứu trên cũng cho thấy, Trung Quốc là một trong những nước Châu Á được ưa thích. Là một quốc gia rộng lớn về lãnh thổ, có số dân đông hàng đầu thế giới, di sản văn hóa đồ sộ của hàng ngàn năm lịch sử,  Trung Quốc đã thu hút được rất nhiều công ty tổ chức sự kiện triển lãm từ nước noài, đưa Trung Quốc trở thành một trong những nước dẫn đầu khu vực về tổ chức sự kiện. Với nhiều trung tâm triển lãm, trung tâm hội nghị hội thảo ( Bắc Kinh, Thượng Hải, Thẩm Quyến) và khâu tổ chức quy mô, bài bản, Trung Quốc đã thành công trong việc thu hút khách du lịch thông qua tổ chức các sự kiện . Theo Nhật báo Thẩm Quyến, hàng năm Trung Quốc tổ chức các sự  kiện công vụ ( hội nghị, hội thảo, triển lãm….). Đứng hàng tiếp theo là Singappore, Hồng Koong và Malaysia. Nhưng từ năm 2005, bảng xếp hạng vị thứ điểm đến tổ chức sự kiện khu vực Châu Á Thái Bình Duwowg đã có sự thay đổi, với vị trí số 1 là Trung Quốc; tiếp đến, Thái Lan, Singapore, Malaysia, Úc.
Xu hướng phát triển của tổ chức sự kiện
Xu hướng phát triển của tổ chức sự kiện

Xu hướng xanh hóa sự kiện

  • Trước các vấn đề nghiêm trọng về môi trường toàn cầu, hàng chục năm nay, trên thế giới đã dần hình thành xu hướng tổ chức các “” sự kiện xanh”- tổ chức sự kiện đáp ứng các tiêu chuẩn về gìn giữ môi trường. Đây là xu hướng mà các tổ chức sự kiện không thể bỏ qua. Xanh hóa sự kiện là một tất yếu của các công ty tổ chức sự kiện muốn phát triển bền vững và cải thiện hình ảnh trong tâm trí công chúng. Theo đó, các nhà tổ chức sự kiện phải xây dựng kế hoạch ” quản lý sự kiện bền vững” áp dụng trong quản lý chất thải, tiết kiệm nguồn lực và sử dụng năng lượng có thể tái tạo, ưu tiên sử dụng các phương tiện giao thông địa phương, lựa chọn địa điểm tổ chức xanh, khách sạn xanh và thực phẩm xanh…..Qua đó, nhà tổ chức sự kiện tạo cơ hội cho khách và các bên liên quan có được trải nghiệm về sự kiện xanh.
  • Một số thành phố ở Mỹ và châu Âu hiện nay đang dẫn đầu xu hướng này trong việc tổ chức một số sự kiện có tầm ảnh hưởng cực lớn, chẳng hạn, Thế vận tại Ý, tại Sydney và Hy Lạp; Hội nghị Thượng đỉnh Thế Giới về Phát Triển bền vững tại Johannesburg; sự kiện Live Earath với một loạt các buổi biểu diễn trên toàn thế giới tổ chức vào ngày 7 tháng 7 năm 2007, đã khởi động một chiến dịch ba năm để chống lại biến đổi khí hậu. Đặc biệt, sự kiện Olympic 2012 ở Anh, đang được đánh giá là sự kiện thân thiện nhất với môi trường.
  • Các sự kiện” hội nghị xanh”, ” lễ hội xanh” đang góp phần tích cực vào phong trào quốc tế để đạt được một nền kinh tế thế giới bền vững và hành tinh có thể sống được. Tại Việt Nam, ngành tổ chức sựu kiện còn non trẻ nên ”sự kiện xanh”  còn là khái niệm mới mẻ. Dù vậy, một số sự kiện khai xuân được tổ chức để hưởng ứng” Giờ Trái Đất”, ” Ngày hội đổi đồ cũ”, ” Ngày hội đổi sách cũ”….. là những khởi đầu hứa hẹn những triển vọng tốt cho sự chuyển động theo xu hướng ” sự kiện xanh”.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Giảm 30% – Giá Hấp Dẫn – Uy Tín

Hiện tại Á Châu đang có chiến dịch giảm giá 30% cho khách hàng. Gọi để biết thêm chi tiết:

Thuê Nhân Sự – Thiết Bị: 093 961 9998
Tổ Chức Sự Kiện Trọn Gói: 093 885 9998

093 885 9998 Đăng ký tư vấn