Trang chủ Kỹ Năng Tổ Chức Sự Kiện Tổ chức sự kiện tạo dựng sự kết nối giữa các cộng đồng

Tổ chức sự kiện tạo dựng sự kết nối giữa các cộng đồng

Sự kiện cũng có thể kích thích trí tưởng tượng và khai thác khả năng tiềm tàng tạo sự kết nối và hòa giải giữa các nhóm cư dân trong một quốc gia hay giữa các quốc gia với nhau, chẳng hạn:

  • Cuộc tuần hành hòa giải trên toàn nước Úc năm 2000, để thể hiện sự ủng hộ cho các hoạt động hòa giải với cộng đồng thổ dân Úc và thu hút sự chú ý mạnh mẽ của giới truyền thông. Ở Sydney, các cuộn diễu hành đi bộ có chủ định chưa có tiền lệ đưa ra một tuyên bố mạnh mẽ về biểu tượng cầu nối giữa các thổ dân và cộng đồng dân cư Úc, đã đưa thanh niên thổ dân Úc và thanh niên da trắng xích lại gần nhau ( Jago và cộng sự, 2002).
  • Lễ khai mạc Olympic Bắc Kinh 2008 minh chứng rõ ràng cho sự kết nối văn minh phương Đông và phương Tây qua ý tưởng tiếp thu, cải biến văn hóa phương Tây để chuyển tải tinh thần văn hóa Á Đông và khoe sức mạnh của Trung Quốc. Họ tiếp thu cách dàn dựng  sự kiện thông qua các kỹ thuật phối khí và kỹ xảo hình ảnh của  phương Tây; sử dụng ánh sáng hiện địa lazer và âm thanh màu sắc phương Tây; các biểu tượng quả cầu ( trái đất ), kiến trúc sân vận động kiểu tổ chim, hình tượng tháp truyền hình viên ngọc Minh Châu ( Thượng Hải ) đều xuất phát từ ý tưởng của phương Tây. Song màn biểu diễn đặc sắc trong lễ khai mạc đã được lồng ghép rất tài tình, gắn bó chặt chẽ với các đặc trưng văn hóa truyền thống và hiện đại Trung Hoa.

Tổ chức sự kiện tạo dựng sự kết nối giữa các cộng đồng
Tổ chức sự kiện tạo dựng sự kết nối giữa các cộng đồng

Tương tự, tổ chức sự kiện lễ hội đền Hùng ở Việt Nam được tổ chức hằng năm vào ngày 10 tháng 3 Âm lịch, giúp người dân hình dung rõ nét hơn vai trò văn hóa nguồn cội và tạo chất kết dính chặt chẽ hơn người dân của 54 dân tộc trên toàn lãnh thổ Việt Nam. Đồng thời, đó cũng là cách để người dân địa phương tỉnh Phú Tọ thể hiện niềm tự hào về vùng đất Tổ, về vai trò của quê hương đối với lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc. Qua đó, nâng cao nhận thức và trách nhiệm của người dân đối với bảo vệ vốn di sản văn hóa của cha ông. Mặt khác, thông qua lễ hội nhiều hình thức sinh hoạt văn hóa dân gian địa phương được có điều kiện tái hiện lại như chương trình Liên hoan hát Xoan Phú Thọ, các điểm hát Xoan tại di tích đền Hùng và các phường Xoan gốc lại thành phố Việt Trì. Nhờ thế, các phường hát Xoan có điều kiện giao lưu học hỏi lẫn nhau. Các hoạt động thi gói và nấu chưng, bánh dày… có vai trò lớn trong việc bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa dân gian địa phương.

Gia tăng tính nhạy cảm về những vấn đề có tính toàn cầu:

  • Sự kiện cũng có thể có những đóng góp vào các cuộc tranh luận chính trị về các vấn đề lớn trên toàn cầu và góp phần tạo những chuyển biến tích cực hay thay đổi lịch sử về các vấn đề môi trường, chống khủng bố , chống phân biệt chủng tộc. Chẳng hạn, hội nghị Thượng Đỉnh về Trái Đất tại Rio de Janeiro vào năm 1992 tập trung bàn về các vấn đề biến đổi khí hậu 2011 được tổ chức tại Nam phi năm 2011. Mục tiêu của hội nghị là đưa ra một hiệp ước mới nhằm hạn chế lượng cacbon và các loại khí gây hiệu ứng nhà kính khác thải ra, đồng thời thống nhất về văn bản mang tính ràng buộc pháp lý mới thay thế cho Nghị định thư Kyoto vốn hết hiệu lực vào năm 2012. Hội nghị diễn ra với sựu tham gia của 194 quốc gia và vùng lãnh thổ. Mặc dù, chưa đạt được mục tiêu như mong đợi, nhưng hội nghị đã kích thích sự  nhạy cảm hơn của các chính khác về vấn đề môi trường và phát triển bền vững. Sự kiện cũng có thể thúc đẩy vấn đề trợ giúp các nước chăm sóc sức khỏe con người trong nhóm G7. Điều này được thể hiện qua các sự kiện dành riêng cho các nạn nhân và những người sống sót sau vụ tấn công khủng bố ở New York vào ngày 11 tháng 9 năm 2001, các vụ đánh bom hộp đêm Bali vào tháng 10 năm 2002, vụ thảm khốc sóng thần tại Nhật Bản năm 2011…Ngoài ra, sự kiện cũng góp phần chuẩn bị và thực thi sự kiện đảm bảo tốt nhất công tác hậu cần, an ninh, an toàn cho sự kiện.

Kết quả nghiên cứu của các chuyên gia tổ chức sự kiện nước ngoài cho thấy, thường cọng đồng địa phương có giá trị cảm nhận tốt về phương diện sự kiện đặc biệt, sẵn sàng chấp nhận những bất lợi và sự đảo lộn tạm thời. Vì sự kiện đó tạo ra sự phấn khích và kỳ vọng dài hạn để cải thiện cơ sở hạ tầng và thu nhập. Chẳng hạn, giải Đua Xe Công Thức 1 Australia Grand Prix ở Úc đã tạo tâm lý tích cực cho người dân địa phương. Bởi đây là sự kiện thu hút các tay đua nhanh nhất thế giới với những chiếc xe có tốc độ ” nhanh như ánh sáng’. Tiếng la hét từ các khán đài, lẫn với tiếng gầm rú của những chiếc xe khi các tay đua chạy qua với tốc độ lên tới 300km/ giờ. Cao trào của sự kiện là cuộc đua chung kết quan trọng kèm theo các hoạt động giải trí sau cuộc đua. Về vấn đề này Arnold và cộng sự (1989) đã viết:” Tinh thần sự kiện giải đua xe tại Úc đã ảnh hưởng đến tất cả chúng ta- bao gồm cả số lượng lớn  những người vốn có cuộc sống bình dị”.

Tổ chức sự kiện, tạo dựng sự kết nối giữa các cộng đồng
Tổ chức sự kiện, tạo dựng sự kết nối giữa các cộng đồng

  • Như vậy, sự kiện có vai trò lớn lao đối với đời sống văn hóa xã hội của mọi cộng đồng dân cư. Song với sự bùng nổ trong đời sống đương đại, sự kiện cũng đang tiềm ẩn những tác động tiêu cực.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Giảm 30% – Giá Hấp Dẫn – Uy Tín

Hiện tại Á Châu đang có chiến dịch giảm giá 30% cho khách hàng. Gọi để biết thêm chi tiết:

Thuê Nhân Sự – Thiết Bị: 093 961 9998
Tổ Chức Sự Kiện Trọn Gói: 093 885 9998

093 885 9998 Đăng ký tư vấn