Trang chủ Kỹ Năng Tổ Chức Sự Kiện Tổ chức sự kiện, quy mô của sự kiện

Tổ chức sự kiện, quy mô của sự kiện

Quy mô của sự kiện 

 • Quy mô của sự kiện được đo lường trên các tiêu chí cơ bản như tổng lượt khách mà sự kiện có thể thu hút , quy mô bao phủ của sự kiện trên các phương tiện truyền thông, quy mô đầu tư cho cơ sở hạ tầng và cơ sở vật chất kỹ thuật phục vụ sự kiện…. Theo đó, các sự kiện được chia thành sự kiện cực lớn, sự kiện rất lớn, sự kiện lớn, sự kiện vừa và nhỏ. Cách phân loại này được sử dụng rất phổ biến trên thế giới ( Hall, 1992: Bos, 1994; Mules và Faulkner, 1996; Gest, 1997; J. Alen và cộng sự, 2006).

 Sự kiện cực lớn( Mega- Events)

 • Theo Hall ( 1992)- nhà nghiên cứu nổi tiếng về sự kiện và du lịch sự kiện, sự kiện cực lớn” có quy mô rất lớn xét về số lượt người tham gia, về thị trường mục tiêu, về nguồn tài chính công khai, về tác động chính trị, và về mức độ đưa tin trên truyền hình và những tác động kinh tế xã hội đối với cộng đồng nơi sự kiện diễn ra; nhắm vào thị trường du lịch quốc tế”. Hall kết luận khó có nhiều sự kiện phù hợp với tiêu chí này.

Tổ chức sự kiện, quy mô của sự kiện
Tổ chức sự kiện, quy mô của sự kiện

Getz ( 1997) cung cấp định nghĩa cụ thể hơn dựa trên những chỉ tiêu định lượng có kết hợp chỉ tiêu định tính. Theo ông , sự kiện cực lớn:

 • Số lượng người tham dự trên 1 triệu lượt;
 • Chi phí tổ chức ít nhất 500 triệu USD;
 • Là sự kiện có tiếng tăm, uy tín và đáng xem;
 • Được tường thuật rộng rãi trên các phương tiện truyền thông toàn cầu;
 • Là sự kiện du lịch đặc biệt;
 • Mang lại những lợi ích kinh tế cho cư dân địa phương/cho điểm đến.

Như vậy, dựa theo quan điểm của  Hall và Getz , có thể hiểu sự kiện cực lớn là sự kiện có uy tín, tiếng tăm,đáng xem và có tầm ảnh hưởng rất lớn đến hầu khắp các lĩnh vực kinh tế- xã hội của cộng đồng; được tường thuật rộng rãi trên các phương tiện truyền thông toàn cầu, có chi phí tổ chức ít nhất 500 triệu USD; là sự kiện du lịch đặc biệt hướng vào thị trường khách quốc tế; có số lượt người tham dự không dưới 1 triệu lượt.

Theo tiêu chí trên, chung kết cup bóng đá thế giới, thế vận hội là những sự kiện cực lớn. Các sự kiện loại này do chính phủ đấu thầu đăng cai tổ chức và có địa điểm tổ chức di động giữa các quốc gia. Nhiều nước đã tổ chức các thế vận hội, chung kết bóng đá thế giới. Ví dụ, thế vận hội Sydney 2000, có thể được xem là sự kiện cực lớn đầu tiên ở Úc, Nhật Bản là nước Châu Á đầu tiên tổ chức sự kiện cực lớn là thế vận hội và tính đến năm 2012, nước Anh đã ba lần đăng cai tổ chức sự kiện cực lớn thế vận hội.

 Sự kiện rất lớn

 • Sự kiện rất lớn cũng là những sự kiện rất uy tín, rất hấp dẫn, có khả năng thu hút đông đảo lượt khách quốc tế. Sự kiện này có tầm quan trọng đặc biệt về truyền thống và mang lại những lợi ích kinh tế đáng kể. Theo Carol Pillai (2010), tại Việt Nam, có thể xếp các sự kiện sau đây là sự kiện lớn năm 2010: Năm du lịch quốc gia, đại lễ 1.000 năm Thăng Long- Hà Nội, lễ hội Đền Hùng, carnaval Hạ Long 2010, Festival Huế 2010…

Quy mô của sự kiện
Quy mô của sự kiện

Sự kiện vừa và  nhỏ: Các sự kiện còn lại.

 Phân loại theo nội dung sự kiện

 • Phân loại theo nội dung, sự kiện được chia thành sự kiện văn hóa, sự kiện thể thao, sự kiện kinh doanh hay còn gọi là sự kiện MICE…..

  Sự kiện Văn hóa 

 • Sự kiện văn hóa là loại hình sự kiện mang tính phổ hợp, có trước ngành công nghiệp sự kiện hiện đại, tồn tại trong mọi thời kỳ và trong mọi quốc gia. Sự kiện văn hóa rất phong phú, đa dạng, mang đậm sắc thái địa phương và trở thành nét đặc trưng đặc trưng của mỗi nền văn hóa. Càng ngày sự kiện văn hóa càng có mối liên kết với du lịch để tạo ra các hoạt động kinh doanh và mang lại thu nhập cho cộng đồng địa phương. Có thể phân chia sự kiện văn hóa thành lễ hội văn hóa dân gian, lễ hội tôn giáo, lễ hội nghệ thuật, lễ hội âm thực, liên hoan phim….

    Sự kiện thể thao 

 • Các sự kiện thể thao có nguồn gốc và được phát triển từ các sự kiện có tính chất thi thố về năng lực con người. Loại sự kiện này đã trở thành một lĩnh vực quan trọng và tăng trưởng của ngành công nghiệp sự kiện. Việc thử nghiệm năng lực thể thao thông qua các cuộc thi là một trong những hoạt động lâu đời và bền vững nhất của nhân loại, các cuộc thi Olympic đã được tổ chức từ thời Hy Lạp cổ đại bắt đầu từ năm 776 trước CN- nơi có truyền thống thể thao lâu đời và phong phú. Về nội dung, các sự kiện thể thao, bao gồm tất cả các cuộc thi thể thao một bộ môn và / hoặc các sự kiện thể thao tổng hợp như Olympic. Nó có sức hấp dẫn và khả năng thu hút khách du lịch , sự  quan tâm của các phương tiện truyền thông và mang lại những lợi ích kinh tế. Nó được các chính phủ nhấn mạnh trong các chương trình và chiến lược marketing điểm đến. Các sự kiện thể thao không chỉ mang lại lợi ích cho đơn vị chủ nhà, mà cho cả những người tham gia( vận động viên, huấn luyện viên, nhân viên), chẳng hạn , các trò chơi,sự trịnh trọng, sự thư giãn và sự  thích thú.

   

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Giảm 30% – Giá Hấp Dẫn – Uy Tín

Hiện tại Á Châu đang có chiến dịch giảm giá 30% cho khách hàng. Gọi để biết thêm chi tiết:

Thuê Nhân Sự – Thiết Bị: 093 961 9998
Tổ Chức Sự Kiện Trọn Gói: 093 885 9998

093 885 9998 Đăng ký tư vấn