Tổ chức sự kiện mới, lễ hội hiện đại

Cùng với hàng ngàn lễ hội truyền thống và sự kiện MICE, những năm qua, người dân Việt Nam dần quen với một loại hình sự kiện mới xuất hiện trong đời sống văn hóa cộng đồng đó là các festival hiện đại- lễ hội hiện đại. Tương tự các sự kiện MICE, các lễ hội hiện đại đã được tổ chức tại Việt Nam cũng rất phong phú và đa dạng về loại hình, quy mô và tầm mức. Nhưng khác với sự kiện MICE, các festival hiện đại hầu như được tổ chức trải đều trong năm, thường gắn liền với đặc trưng cảnh quan, hoạt động kinh tế và văn hóa của mỗi điểm đến. Loại sự kiện này luôn mang dấu ấn văn hóa của điểm đến, chẳng hạn, festival cà phê Ban Mê Thuột, Festival dừa Bến Tre, Festival lúa gạo đồng bằng sông Cửu Long, Festival hoa Đà Lạt, Festival biển Nha Trang, Festival di sản Quảng Nam, Festival Huế, Festival du lịch Hạ Long, Festival trà quốc tế Thái Nguyên, Festival lâm sản Quy Nhơn tháng ba, Festival khèn Mông Hà Giang tháng 8, Festival cây cảnh Bắc Ninh, Festival rừng Đồng Nai, Festival vịnh đẹp Lăng Cô. Sự xuất hiện loại sự kiện mới này góp phần làm cho đời sống lễ hội và sự kiện đặc biệt ở Việt Nam càng phong phú và sôi động hơn, vừa góp phần quan trọng vinh danh cảm quan, lịch sử, con người và các ngành nghề đặc trưng của địa phương. Đây được xem là điểm nhấn quan trọng thể hiện nét độc đáo của địa phương, góp phần tạo nên tính hấp dẫn cho điểm đến. Nhờ vậy, festival hiện đại đóng vai trò quan trọng vào hoạt động xây dựng thương hiệu và quảng bá sản phẩm du lịch cho mỗi địa phương nói riêng và  Việt Nam chung. Dưới đây, trình bày khái lược một số sự kiện thuộc top 10 festival hiện đại được tổ chức trong vài năm qua tại Việt Nam:

  • Festival thuyền buồm Mũi Né

Mũi né – tên một mũi biển, là trung tâm du lịch nổi tiếng ở Phan Thiết. Festival Mũi Né được tổ chức lần đầu vào năm 2.011. Đó là một chuỗi hoạt động hơn 10 sự kiện. Với hơn 20 đội thuyền buồm đến từ các quốc gia và vùng lãnh thổ như Nga, Hà Lan, Thụy Điển, Mỹ, Italy, Trung Quốc, Hy Lạp, Tây Ban Nha…. đã mang tới màu sắc mới cho du lịch tỉnh Bình Thuận. Đây là sự kiện mang tính quốc tế đầu tiên được tổ chức tại địa phương với ý nghĩa là sự kiện khởi đầu để xây dựng vịnh biển Mũi Né thành trung tâm giải trí thuyền buồm cho khu vực. Đây cũng là chương trình tổ chức sự kiện ngoài trời.

Tổ chức sự kiện mới, lễ hội hiện đại
Tổ chức sự kiện mới, lễ hội hiện đại

  • Festival này góp phần tôn vinh sản phẩm du lịch biển và tạo cơ hội để thúc đẩy Việt Nam phát triển du lịch biển và công nghệ thuyền buồm.

Festival cà phê Ban Mê Thuật

  • Sự kiện này được xác định như một phương thức quảng bá sản phẩm cà phê của Đắc Lắc – thủ phủ cà phê và là cơ hội để thúc đẩy giao lưu văn hóa. Tính đến 2013, festival cà phê Đắc Lắc đã qua 3 kỳ tổ chức: Lần đầu tiên năm 2.005; lần thứ hai, năm 2.008 và lần thứ 3 2.011. Với hàng chục hoạt động trải dài trong tuần lễ, Festival cà phê đã mang đến một không khí sôi động cho cộng đồng dân cư ” phố núi’. Đặc biệt, Festival cà phê Đắc Lắc lần 3 dược đưa vào chương trình xúc tiến thương mại quốc gia. Cũng từ kỳ này, festival cà phê được ấn định tổ chức định kỳ 2 năm/ lần, trở thành hoạt động văn hóa tiêu biểu cho vùng đất Tây Nguyên.

Festival biển Nha Trang

  • Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam xác định Khánh Hòa là một trong 10 trung tâm du lịch cấp quốc gia cần tập trung đầu tư. Với lợi thế tài nguyên du lịch của Nha Trang là biển, đảo, theo đó, định hướng quy hoạch phát triển của Nha Trang theo hướng đô thị du lịch biển. Ý tưởng tổ chức Festival biển Nha Trang  của lãnh đọa thành phố nằm trong mục tiêu đó nhằm quảng bá tiềm năng, thế mạnh kinh tế, văn hóa, du lịch và triển vọng phát triển bền vững của thành phố Nha Trang nói riêng và tỉnh Khánh Hòa nói chung; kêu gọi các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước đầu tư vào Khánh Hòa; đồng thời góp phần khẳng định Nha Trang là thành phố tổ chức các sự kiện có quy mô cấp quốc gia, khu vực. Festival biển Nha Trang được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2.003. Đây là sự kiện được tổ chức khá sớm trong số các festival hiện đại ở Nha Trang 2.013, là một chuỗi hoạt động gần 60 sự kiện trải dài trong suốt kỳ lễ hội. Với những lợi thế của vùng biển du lịch nổi tiếng, với bề dày lịch sử- văn hóa và tính quy mô của các hoạt động, festival biển Nha Trang đang được festival lớn thứ hai sau festival lớn thứ hai sau festival Huế có vai trò lớn trong việc đẩy mạnh sự tăng trưởng cho ngành du lịch Nha Trang và cả nước.

Tổ chức sự kiện mới, lễ hội hiện đại
Tổ chức sự kiện mới, lễ hội hiện đại

Festival trà quốc tế Thái Nguyên

  • Festival trà quốc tế Thái Nguyên là festival duy nhất được Bộ Văn Hóa Thể Thao và Du lịch chọn vào danh sách các sự kiện tiêu biểu của năm 2011. Hàng chục hoạt động văn hóa diễn ra trong suốt thời gian tổ chức sự kiện với chủ đề gắn với cây chè của tỉnh Thái Nguyên. Đây là dịp quan trọng để vinh danh cây chè và giới thiệu sản phẩm trà Thái Nguyên nói riêng và trà Việt Nam nói chung với bạn hàng trong nước và quốc tế. Những thành công trong hai kỳ tổ chức ( 2011 và 2013), sự kiện này đã ghi dấu ấn trong việc tạo dựng hình ảnh quảng bá cho vùng đất nhiều tiềm năng nhưng chưa thu hút du lịch này. Festival trà quốc tế Thái Nguyên góp thêm sự lựa chọn mới cho du khách khi tìm đến với du lịch các tỉnh phía Bắc.

Festival lúa gạo

  • Theo quyết định của nhà tổ chức, festival lúa gạo sẽ được tổ chức luân phiên ở các tỉnh của miền Đông và miền Tây Nam Bộ. Hiện đây là sự kiện duy nhất trong số festival hiện đại có địa điểm tổ chức di động: festival lúa gạo lần thứ nhất 2009 tổ chức tại Hậu Giang, festival lúa gạo lần 2( 2011) được tổ chức ở Sóc Trăng. Sự hiện diện của sự kiện này góp thêm sắc màu cho đời sống hội hè của cộng đồng và tôn vinh cây lúa và người trồng lúa Việt Nam, để xúc tiến thương mại, để quảng bá, xây dựng thương hiệu và tìm giải pháp nâng cao giá trị gạo Việt. Đồng thời, sự kiện cũng là cơ hội để thu hút đầu tư cải thiện cơ sở hạ tầng xã hội địa phương như cầu, đường, bến bãi….. Theo đó, nội dung hoạt động của festival khá phong phú xoay quanh chủ đề sản xuất- kinh doanh – xuất khẩu lúa gạo Việt Nam, bao gồm hội chợ, hội thảo, triển lãm, các hoạt động xúc tiến thương mại cùng các hoạt động vui chơi giải trí mang tính riêng có của địa phương ( đua ghe ngo; các cuộc hội thi:” Gạo ngon thương hiệu Việt”, ” Người đẹp miệt vườn”….).

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Giảm 30% – Giá Hấp Dẫn – Uy Tín

Hiện tại Á Châu đang có chiến dịch giảm giá 30% cho khách hàng. Gọi để biết thêm chi tiết:

Thuê Nhân Sự – Thiết Bị: 093 961 9998
Tổ Chức Sự Kiện Trọn Gói: 093 885 9998

093 885 9998 Đăng ký tư vấn