Trang chủ Kỹ Năng Tổ Chức Sự Kiện Tổ chức sự kiện, lễ hội

Tổ chức sự kiện, lễ hội

Để trở thành những nhà tổ chức sự kiện giỏi các bạn cũng đã học qua thế nào là sự kiện cũng như hiểu như nào là một sự kiện rồi đúng không ạ. Nhưng vẫn còn một số chắc chắn vẫn chưa hiểu được tổ chức sự kiện và lễ hội có liên quan gì tới nhau hay không. Hay không liên quan tới nhau gì cả và mỗi phần có một điểm khác nhau riêng của nó, nhà tổ chức sự kiện giỏi là phải am hiểu cũng như nắm bắt được hết những gì để tổ chức thành công của một sự kiện. Dưới đây không chỉ là những khái niệm về lễ hội cũng các buổi lễ Event tổ chức sự kiện.

Không chỉ riêng là những khái niệm về lễ hội mà còn giúp những nhà tổ chức sự kiện phân loại được, những loại sự kiện. Thế nào lễ hội và lễ  hội là gì?

Khái niệm lễ hội

Lễ hội đã trở thành một từ thông dụng trong cuộc sống đương đại, nhưng tìm hiểu về thuật ngữ lễ hội là một vấn đề không đơn giản. Bởi vì, đến nay vẫn chưa có một cách hiểu thống nhất về hình thức hoạt động này của con người .

  •  Nguồn gốc thuật ngữ” lễ hội” là từ ” festums” của La tinh với nghĩa nguyên thủy ” vui chơi, ăn mừng, hoan hỉ ” của chông chúng. Trong tiếng Pháp ” fete” hoặc” festival” và trong tiếng Anh là ” festivals” ( thường được dùng ở số nhiều, với hàm ý để chỉ một tập hợp hoạt động văn hóa của cộng đồng, là nét đặc trưng của lễ hội cổ xưa).
  • Theo từ điển Robert của Pháp, lễ hội được hiểu là hội được hiểu là sự kiện văn hóa, nghệ thuật, thương mại, được tổ chức nhằm thu hút số đông công chúng, chẳng hạn,lễ hội văn hóa dân gian, lễ kỷ niệm quốc khánh, lễ hội âm nhạc…
  • Theo từ điển tiếng việt, lễ hội là từ ghép của hai từ đơn” lễ” và ” hội” và được hiểu là hệ thống các hoạt động, bao gồm những ghi thức phải tiến hành, nhằm đánh dấu hoặc kỉ niệm một sự việc, sự kiện có ý nghĩa và những cuộc vui cho mọi người cùng tham dự.

Trong phạm vi những kiến thức về tổ chức sự kiện cũng như am hiểu thế nào lễ hội, khái niệm lễ hội được hiểu là sự kiện văn hóa tổng hợp, được tổ chức để hình thành đạo đức nhân sinh, tình cảm thẩm mỹ và quy tắc ứng xử. Qua đó, tạo nên không khí đặc biệt- khác với các hoạt động thông thường, đó là tinh thần và sự độc đáo của ngày hội.

 Phân loại sự kiện

Sự kiện đã trở nên vô cùng phong phú, đa dạng và đã trở thành một ngành công nghiệp tăng trưởng trong đời sống đương đại. Sự phát triển đó đã rộng lớn đến mức không thể đưa ra một định nghĩa bao quát đầy đủ về tính đa dạng và những sắc thái của nó. Bởi thế, để có cái nhìn toàn diện hơn giúp cho nhà tổ chức sự kiện nhận rõ nét riêng của mỗi nhóm sự kiện, mục sau đây sẽ cung cấp những kiến thức về phân loại sự kiện. Đây là những căn cứ có tính quyết định cho công tác tổ chức và quản trị sự kiện phù hợp, chẳng hạn, khách mời, địa điểm, thời gian và cách thức tổ chức sự kiện.

  • Có thể sử dụng nhiều tiêu thức phân loại sự kiện. Phần sau đây sẽ trình bày những tiêu thức phổ biến và có ý nghĩa thiết thực trong công tác tổ chức sự kiện: theo tiến trình thời gian, theo quy mô sự kiện, theo nội dung của sự kiện, theo sự nổi tiếng và tính đặc trưng và theo tính chất lặp lại của sự kiện.

Phân theo tiến trình thời gian( tiến trình lịch sử )

Dựa theo những kiến thức này, sự kiện có thể phân thành các nhóm cơ bản là lễ hội truyền thống, lễ hội hiện đại và các sự kiện khác:

 Lễ hội truyền thống

. Đặc điểm lễ hội truyền thống:

Lễ hội truyền thống là hoạt động văn hóa của cộng đồng đã có từ lâu đời, thể hiện bản sắc văn hóa của từng dân tộc. Lễ hội truyền thống được tổ chức vào thời gian cố định thường là hàng năm và tại địa điểm cố định thường là nơi thờ phụng đấng suy tôn nhằm thỏa mãn nhu cầu tâm linh và nhu cầu giải trí của cộng đồng.

Về cấu trúc, lễ hội truyền thống là sự tái hiện cuộc sống cộng đồng dưới hình thức tế lễ và hội. Lễ và hội là hai nội dung bổ sung cho nhau, có quan hệ mật thiết với nhau trong trình tự một lễ hội. Phần lễ thể hiện tính trang trọng, tôn nghiêm và tính thiêng. Phần hội tạo tính hào hứng, thoải mái, đem lại sự phấn khởi cho những người tham gia hòa vào niềm vui của cộng đồng..

Lễ hội truyền thống của Việt Nam:

  • Vai trò lễ hội truyền thống :

Theo Gs. Hà Minh Đức và Nguyễn Thanh Trà ( 2006), tại Việt Nam những lễ hội ra đời từ trước năm 1945 thường được hiểu là lễ hội truyền thống. Đó là hoạt động văn hóa quan trọng của cư dân làng xã. Loại lễ hội này có vai trò cơ bản là thỏa mãn nhu cầu tâm linh của cộng đồng và nhu cầu vui chơi , giải trí và rèn luyện thể lực của người dân.

  • Ý nghĩa của lễ hội truyền thống:

  Tính kết nối cộng đồng: Khác với các nước, nơi có những lễ hội tổ chức tất niên tôn giáo lớn như Noel và các ngày lễ Thánh của Thiên Chúa Giáo, các ngày lễ lớn của Phật giáo và Ấn giáo, ở Việt Nam có hình thức sinh hoạt văn hóa truyền thống đặc sắc là lễ hội văn hóa dân gian.Hình thức văn hóa này có quy mô nhỏ gọn, thường là trong phạm vị làng xã. Có một số lễ hội quy mô vài làng nhưng không nhiều. Lễ hội mang sức sống và sắc thái riêng của mỗi cộng đồng. Vào dịp lễ hội tất cả các thành viên trong cộng đồng cùng chung tay gánh vác. Những người có vai trò chính không nhất thiết được cắt cứ cố định theo thời gian mà luân phiên nhau theo những tiêu chuẩn của cộng đòng. Hình thức sinh hoạt văn hóa này thể hiện tính dân chủ, cởi mở, linh hoạt của người Việt nên tạo sự kết nối cộng đồng cao.

Tổ chức sự kiện, lễ hội
Tổ chức sự kiện, lễ hội

 Tính hoành tráng về quy mô, trang trí và không khí lễ hội: Vào dịp lễ hội không gian trầm mặc, cổ kính và tôn nghiêm của những ngôi đình, chùa dưới những tán cây cổ thụ, tràn ngập sắc màu của kiệu, tán lọng, cờ hoa, và màu sắc sặc sỡ từ các bộ trang phục của những người quy tụ về lễ hội. Sự rực rỡ của màu sắc biểu hiện khát vọng những điều tốt đến với gia đình, cộng đồng và thái độ trân trọng đối với sự kiện. Tính hoành tráng của lễ hội còn được thể hiện qua không khí nào nức và vui tươi của người đi lễ hội. Tất cả hòa chung trong âm thanh rộn ràng của các nhạc khí truyền thống và lời ca.

Lễ hội, tổ chức sự kiện
Lễ hội, tổ chức sự kiện

    Tính biểu trưng cho các giá trị văn hóa: Lễ hội là dịp để giao lưu, cộng cảm và trao truyền các những đạo lý, mỹ tục tốt đẹp. Tính biểu trưng của lễ hội thể hiện ở xu hướng khái quát hóa và tính ước lệ cho những giá trị tốt đẹp của văn hóa truyền thống, chẳng hạn, đoàn kết, yêu nước, tương thân, tương ái, hiếu lễ với cha mẹ. Đồng thời, lễ hội còn biểu trưng cho những khát vọng dân làng hướng đến sức mạnh đoàn kết dân tộc nhằm chiến thắng ngoại xâm và thiên tai để đạt được cuộc sống hạnh phúc.

 Tính hiệu triệu về sự  quy tụ: Lễ hội ra đời trên cơ sở nội tại của cộng đồng, nên có sức thu hút và mời gọi rất lớn đối với cộng đồng. Vào dịp lễ hội tất cả người dân tự nguyện tham gia. Đã là cư dân làng xã, thì không ai đứng ngoài sự kiện văn hóa độc đáo này của cộng đồng. Họ đến với lễ hội với tính tự nguyện cao nhất và với tâm thức chân thành và khát vọng. Bởi vì, trong tâm thức của họ đến với lễ hội là đến với chốn linh thiêng.

  • Giá trị lễ hội truyền thống Việt Nam:

  Lễ hội phản ánh và bảo lưu truyền thống văn hóa: Lễ hội là một hiện tượng văn hóa gắn liền với những điều kiện phát triển kinh tế xã hội của mỗi thời kỳ nhất định. Do vậy, lễ hội truyền thống có giá trị như bảo tàng sống lưu giữ và trao truyền các giá trị tín ngưỡng, phong tục tập quán, các hình thức văn nghệ dân gian. Nó tồn tại đồng hành, tọa nên ký ức và chiều sâu văn hóa của dân tộc, có sức sống lâu bền và lan tỏa trong đời sống nhân dân, là cầu nối giữa quá khứ với hiện tại và tương lai.

Tuyên truyền giáo dục, trao truyền và chuyển giao cho thế hệ sau những giá trị đạo đức được đúc kết theo bề dày lịch sử văn hóa dân tộc. Qua đó, hình thành nên các giá trị văn hóa của người việt ( đạo lý uống nước nhớ nguồn, tri ân những bậc tiền bối, tình yêu quê hương và lòng bao dung).

 Tính hưởng thụ và giải trí: Lễ hội đáp ứng nhu cầu sáng tạo và hưởng thụ những giá trị văn hóa vật chất và tinh thần của mọi tầng lớp nhân dân. Người dân vừa là chủ thể của sáng tạo vừa là khách thể của hưởng thụ. Theo đó, lễ hội truyền thống là những dịp sinh hoạt cộng đồng nối liền sự đứt quãng giữa các chu kỳ nông lịch của người nông dân Việt Nam trong xã hội truyền thống, tạo nên vòng quay khép kín của nông lịch.

  • Đặc điểm của lễ hội truyền thống thống Việt Nam:

Là lễ hội của cư dân nông nghiệp, lúa nước, thể hiện khát vọng về cuộc sống no đủ và hạnh phúc. Đặc điểm này được phản ánh qua thời gian, không gian , người tổ chức lễ hội,người tham gia lễ hội, mụch đích tổ chức lễ hội và cơ cấu lễ hội. Phần lớn lễ hội được tổ chức vào mùa nông nhàn  như một hoạt động không thể thiếu trong chu kỳ nông lịch. Mục đích mà cộng đồng làng muốn chuyển tải ở lễ hội là khát vọng cầu mong cho mùa màng bội thu hoặc thể hiện lòng cảm tạ đấng linh thiêng vừa ban cho một vụ mùa: là nghi thức hướng tới các đấng suy tôn( anh hùng huyền thoại/ anh hùng lịch sử, người có công với dân làng xã như hồi tưởng lại công lao của thần linh: ôn lại những điều tâm niệm chung của dân làng/địa phương /cả nước: thể hiện nguyện vọng, ước mơ của dân làng về cuộc sống thái bình thịnh vượng: cơ cấu lễ hội bao gồm phần lễ và phần hội. Trong đó, lễ là hệ thống các hành vi và động tác biểu hiện lòng tôn kính của dân làng đối với các vị thần linh mà dân làng đang thờ phụng và phản ánh khát vọng của dân làng.

  Lễ hội truyền thống thể hiện tính dân chủ và kết nối cộng đồng: Hội là sinh hoạt dân dã, phóng khoáng diễn ra trên sân bãi để dân làng bình đẳng vui chơi và chủ động tham gia, bao gồm trò chơi thượng võ: trò chơi thi tài: trò chơi nghề nghiệp: trò chơi tín ngưỡng và trò chơi giải trí.

  Lễ hội cổ truyền của người Việt phần lớn được tổ chức tại các địa điểm thiêng ( đình, đền, chùa )- là trung tâm của sinh hoạt văn hóa và là không gian” thiêng” của cư dân làng xã. Hoạt động lễ hội luôn gắn liền với nhân vật thiêng mà  dân làng tôn thờ và được tổ chức theo năm âm lịch.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Giảm 30% – Giá Hấp Dẫn – Uy Tín

Hiện tại Á Châu đang có chiến dịch giảm giá 30% cho khách hàng. Gọi để biết thêm chi tiết:

Thuê Nhân Sự – Thiết Bị: 093 961 9998
Tổ Chức Sự Kiện Trọn Gói: 093 885 9998

093 885 9998 Đăng ký tư vấn