Tổ chức sự kiện, đặc trưng, tính chất

Sự kiện được phân theo sự  nổi tiếng và tính đặc trưng của sự kiện

Theo tiêu thức phân loại này, sự kiện được chia thành 3 loại:

  • Sự kiện dấu ấn ( Hallmark Events)
  • Ritchie ( 1984) định nghị sự kiện là dấu ấn là ” những sự kiện lớn xảy ra trước đây, hoặc những sự kiện diễn ra định kỳ trong một trong khoảng thời gian có giới hạn, để nâng cao tính nhận biết, có tính hấp dẫn và mang lại lợi nhuận cho điểm đến. Những sự kiện như thế, tạo được sự quan tâm và chú ý nhờ vào thành công trong việc tạo ra tính độc đáo, tính tầm cỡ  và thời gian đúng lúc/ tính có ý nghĩa về thời gian”.

Theo Hall ( 1992), sự kiện dấu ấn là những sự kiện có quy mô rất lớn .Theo Getz ( 1997), sự kiện dấu ấn là thuật ngữ dùng để chỉ những sự kiện xảy ra có tính định kỳ, có tầm quan trọng về mặt truyền thống, về sự  hấp, hình ảnh, hoặc quảng bá, và những sự kiện này mang lại lợi thế cạnh tranh cho điểm đến và cho cộng đồng chủ nhà. Theo thời gian, sự kiện và điểm đến đã trở nên không thể tách rời. Như vậy, sự kiện dấu ấn là những sự kiện rất lớn, đã trở thành dấu hiệu nhận biết về nét riêng đặc biệt ấn tượng của những địa danh và của công dân nơi đó. Tính độc đáo của sự kiện đã trở thành nét riêng để nhận biết về tinh thần hay đặc điểm của một thành phố, thị trấn hay một vùng. Tên sự kiện đã đồng nghĩa với tên địa danh và đạt đến sự nhận biết rộng rãi trên phạm vi quốc tế. Sự kiện loại này có sức hấp dẫn rất lớn đối với du khách, đem lại nguồn thu du lịch khổng lồ, tạo nên niềm tin tự hào sâu sắc của địa phương và đạt được sự công nhận quốc tế.

Tổ chức sự kiện, đặc trưng, tính chất
Tổ chức sự kiện, đặc trưng, tính chất

  • Sự kiện dấu ấn có vai trò đặc biệt quan trọng đối với du lịch của điểm đến. Càng ngày, mỗi cộng đồng và điểm đến có nhu cầu về một hoặc nhiều sự kiện dấu ấn để truyền tải với mức độ cao trên phương tiện truyền thông để đem lại hình ảnh tích cực nhằm tạo ra lợi thế cạnh tranh. Một số sự kiện dấu ấn tiêu biểu ở các quốc gia là : lễ hội Carnival ở Rio de Janeiro ( Brazil), nổi tiếng trên thế giới như là sự thể hiện của sức sống và tâm trạng phấn khởi của thành phố nay; sự kiện Mardi Gras tại New Orleans Mỹ, lễ hội Edinburgh ở Scotland, lễ hội Sakura Nhật Bản. Tất cả các sự kiện đó đã tạo nên sự nhận biết cao trên phạm vi quốc tế để xác định các đặc tính của các thành phố chủ hà và đã đem lại cho địa danh một lợi thế cạnh tranh nhờ tính nhận biết cao của nó.

Sự kiện đặc biệt 

  • Sự kiện đặc biệt là thuật ngữ dùng để chỉ những nghi lễ đặc biệt, những sự trình diễn, những cuộc biểu diễn hoặc những lễ hội được lập kế hoạch và được tổ chức nhằm nhấn mạnh cơ hội đặc biệt để đạt đến những mục tiêu xã hội, văn hóa hay mục tiêu doanh nghiệp, mục tiêu kinh tế và du lịch. Đứng trên hai góc nhìn nhà tổ chức sự kiện và khách hàng, Getz ( 1997) đã định nghĩa như sau về sự kiện đặc biệt: Đó là sự kiện đã từng diễn ra hoặc hiếm khi diễn ra ngoài những chương trình hay hoạt động hay hoạt động bình thường của nhà bảo trợ/tài trợ/ nhà tổ chức; đó là cơ hội để nghỉ nghơi, giải trí, có những trải nghiệm xã hội hay văn hóa ngoài những lựa chọn bình thượng hoặc ngoài những trải nghiệm hằng ngày. Những thuộc tính để tạo nên không khí đặc biệt là tinh thần ngày hội, sự  độc đáo, chất lượng, tính xác thực, truyền thống, hiếu khách, chủ đề và tính tượng trưng. Sự kiện đặc biệt được xem như” điểm chuẩn” cho cuộc sống của chúng ta.

Phân theo tính chất lặp lại của sự kiện 

  • Theo tính chất lặp lại của công tác tổ chức họp báo, có hai loại sự kiện là sự kiện tái diễn và sự kiện tổ chức một lần. Sự kiện tái diễn là những sự kiện được tổ chức định kỳ, tạo thành một chuỗi sự kiện theo thời gian. Loại sự kiện này có thể là sự kiện di động( luân phiên địa điểm tổ chức và việc tổ chức phải thông qua đấu thầu) và có thể là sự kiện cố định. Phần lớn các sự kiện tái diễn/ chuỗi sự kiện đã trở thành những sản phẩm du lịch sự kiện, mang lại cơ hội trải nghiệm đặc biệt cho du khách và có vai trò quan trọng đối với điểm đến du lịch. Cuộc thi trình diễn pháo hóa quốc tế Đà Nẵng, Festival Huế là những ví dụ tiêu biểu cho loại sự kiện này.

 Đặc trưng, tính chất, tổ chức sự kiện
Đặc trưng, tính chất, tổ chức sự kiện

Ngoài các tiêu thức phân loại chủ yếu trên, chúng ta còn có thể phân loại sự kiện theo không gian tổ chức sự kiện, theo sự tham gia của không gian tổ chức sự kiện, theo sự tham gia của khán giả và mục tiêu của nhà tài trợ hay dựa vào chủ sở hữu sự kiện.

  • Tóm lại, nội dung phân loại cho thấy tính phong phú và đa dạng của sự kiện trong đời sống đương đại. Mỗi loại sự kiện mang những đặc điểm riêng nên đòi hỏi những khác biệt nhất định trong công tác tổ chức. Nhà tổ chức sự kiện cần nắm bắt tốt điều đó để đảm bảo thành công trong tổ chức sự kiện. Nội dung phân loại cũng cho thấy, lễ hội là một loại sự kiện

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Giảm 30% – Giá Hấp Dẫn – Uy Tín

Hiện tại Á Châu đang có chiến dịch giảm giá 30% cho khách hàng. Gọi để biết thêm chi tiết:

Thuê Nhân Sự – Thiết Bị: 093 961 9998
Tổ Chức Sự Kiện Trọn Gói: 093 885 9998