Trang chủ Kỹ Năng Tổ Chức Sự Kiện Tổ chức event lễ hội

Tổ chức event lễ hội

Đầu tiên đi vào những kiến thức cơ bản về lễ hội truyền thống ở Việt Nam giúp cho những nhà tổ chức sự kiện hiểu biết thêm về kiến thức tổ chức event, nhất là lễ hội truyền thống. Là những phân loại lễ hội và các lễ hội hiện đại.

  • Phân loại lễ hội truyền thống ở Việt Nam

  Theo quy mô và tầm ảnh hưởng, có lễ hội cấp quốc gia ( lễ hội đền hùng) và  lễ hội cấp địa phương: bao gồm cấp tỉnh( lễ hội Lam Kinh, Thanh Hóa: lễ hội đền Trần, Nam Định), cấp huyện ( hội đền Nguyễn Công Trứ, tỉnh Ninh Bình), cấp làng ( lễ hội diễn ra ở các đình làng ).

Lễ hội cấp địa phương do chính người dân trong địa phương tổ chức, để thu hút khán giả địa phương, nhằm vào các mục tiêu xã hội như thỏa mãn nhu cầu tâm linh, có giá trị giải trí và mang lại niềm vui cho người dân trong phạm vi địa phương. Những sự kiện này thường tạo ra nhiều lợi ích như tạo dựng niềm tự hào, củng cố sự  gắn kết trong cộng đồng . Ngoài ra, lễ hội địa phương cũng có thể đem lại cho những người dân những ý tưởng, kinh nghiệm mới, khuyến khích họ tham gia các hoạt động thể thao, nghệ thuật và khuyến khích tính khoan dung đối với tính đa dạng các sắc thái văn hóa. Với những mục tiêu đó, chính quyền địa phương thường xuyên hỗ trợ các lễ hội như một phần của chiến lược phát triển văn hóa của cộng đồng.

Tổ chức event, lễ hội
Tổ chức event, lễ hội

  Theo chủ thể lễ hội, có lễ hội người Việt và lễ hội đồng bào các dân tộc thiểu số: nhìn chung, người kinh sống với môi trường đồng bằng yên ả, nhịp điệu cuộc sống gắn liền với nghề nông trồng lúa nước, tâm lý hướng đến tính ổn định, nên lễ hội thường không thật sự sôi động:, ngược lại cuộc sống và lễ hội truyền thống của đồng bào ở miền núi gắn liền với thiên nhiên hoang sơ ( chiến đấu chống các loại thú dữ, săn bắn, vượt chướng ngại núi cao, suối sâu…) và với cuộc sống lao động cực nhọc, nên lễ hội thường có những động tác nhảy múa khỏe khoắn và mạnh mẽ.

Theo thời gian các mùa trong năm, có lễ hội mùa xuân ( lễ hội chùa Hương), lễ hội mùa thu ( hội trung thu ) và lễ hội theo tiết ( Tết nguyên đán, Tết Đoan Ngọ). Trong đó, lễ  hội tập trung nhiều nhất vào mùa xuân và mùa thu.

Theo đối tượng tôn vinh và thờ phụng, có lễ hội tín ngưỡng dân gian nhằm tôn vinh anh hùng lịch sử/ anh hùng huyền thoại( lễ hội Nguyễn Trung Trực, lễ hội Hát Giang), lễ hội tôn giáo ( lễ hội phật đản, Noel), lễ hội lịch sử cách mạng, lễ hội nghề nghiệp….

Event, lễ hội và tổ chức lễ hội
Event, lễ hội và tổ chức lễ hội

Ngoài ra, còn có thể phân loại theo tính chất lễ hội ( có lễ hội cung đình và lễ hội dân gian); phân loại theo không gian tổ chức lễ hội, có lễ hội vùng đồng bằng, vùng biển, vùng trung du và vùng núi.

Tóm lại, lễ hội truyền thống của Việt Nam rất phong phú, đa dạng độc đáo và có giá trị lớn trong đời sống tinh thần của cộng đồng.

Lễ hội hiện đại 

  • Lễ hội hiện đại là những lễ hội mới, ra đời dựa trên sự tiếp nối ” dòng chảy ”  của lễ hội truyền thống, nhưng gắn với đời sống kinh tế xã hội đương đại, nên đã có những thay đổi nhất định về nội dung và hình thức. Tính ” hiện đại” được hiểu là việc ứng dụng các thành tựu khoa học công nghệ và sự  đan xen những hoạt động giải trí hiện đại trong tổ chức sự kiện ( tiêu biểu nhất là màn sân khấu hóa). Đây là mảng phát triển và tăng trưởng của ngành sự kiện.
  • Cùng với những biến chuyển nhiều mặt của đất nước, lễ hội hiện đại Việt Nam đang ngày càng được mở rộng về quy mô, phong phú về số lượng và đa dạng về nội dung và hình thức biểu hiện. Lễ hội loại này được tổ chức rất hoành tráng. Nội dung và tính chất lễ hội gắn liền với các sự kiện chính trị, quân sự, văn hóa xã hội nổi bật và du lịch của những vùng đất. Tiêu biểu trong số đó và các lễ kỷ niệm, lễ hội du lịch…

Lễ kỷ niệm:

  • Lễ kỷ niệm là những sự kiện được tổ chức nhằm tôn vinh các danh nhân văn hóa hay danh nhân lịch sử, các nhân vật được thần thánh hóa hoặc để kỷ niệm một mốc lịch sử trọng đại của dân tộc hoặc địa phương. Chẳng hạn, Đại lễ 1.000 năm Thăng Long năm 2010, lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh của chủ tịch Hồ Chí Minh, lễ kỷ niệm 350 năm khánh hòa.

tổ chức evet, lễ hội, lễ kỷ niệm
tổ chức evet, lễ hội, lễ kỷ niệm

Lễ hội du lịch 

  • Lễ hội du lịch là thời điểm diễn ra các hoạt động tập trung tại một địa bàn cụ thể. Về nội dung đó là tổng hợp những hoạt động, bao gồm trình diễn các sinh hoạt văn hóa truyền thống mang đậm bản sắc, các hoạt động nghệ thuật… Sự kiện loại này thường do các cơ quan quản lý du lịch, các doanh nghiệp du lịch và các ban ngành có liên quan, các cá nhân trong và ngoài nước phối hợp tổ chức để xúc tiến du lịch và quảng bá hình ảnh của điểm đến. Lễ hội du lịch được tổ chức dựa trên sự kế thừa nét đặc trưng về văn hóa của điểm đến và sự kết hợp nhuần nhuyễn các thành tựu khoa học kỹ thuật hiện đại và các hoạt động giải trí hiện đại.

Lễ hội, event. lễ du lịch
Lễ hội, event. lễ du lịch

Sự kiện khác

  • Các sự kiện loại này không nhất thiết tổ chức vào thời gian cố định, tại địa điểm cố định và thường tính theo thời gian năm dương lịch. Đây cũng là những sự kiện sử dụng nhiều thành tựu khoa học kỹ thuật- yếu tố quan trọng cấu thành nên cuộc sống đương đại.
  • Về nội dung, sự kiện khá đa dạng, nhưng phần nhiều là các sự kiện thương mại ( hội chợ, triển lãm,…).. hội  nghị, hội thảo, sự kiện giáo dục, sự kiện gây quỹ từ thiện… Các sự kiện này được tổ chức tại hầu khắp các địa phương, không gian của sự kiện thường là các thành phố lớn hay các trung tâm đô thị

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Giảm 30% – Giá Hấp Dẫn – Uy Tín

Hiện tại Á Châu đang có chiến dịch giảm giá 30% cho khách hàng. Gọi để biết thêm chi tiết:

Thuê Nhân Sự – Thiết Bị: 093 961 9998
Tổ Chức Sự Kiện Trọn Gói: 093 885 9998

093 885 9998 Đăng ký tư vấn