Trang chủ Kỹ Năng Tổ Chức Sự Kiện Tiến trình ra quyết định mua của khách hàng sự kiện

Tiến trình ra quyết định mua của khách hàng sự kiện

Khách hàng của sự kiện

  • Căn cứ trên mục đích mua, có thể phân khách hành của sự kiện thành hai loại: loại 1 khách hàng mua trải nghiệm sự kiện và 2 khách hàng mua dịch vụ tổ chức sự kiện.Loại khách hàng 1, mua trải nghiệm bằng tiền mua vé( khán giả các sự kiện giải trí) và phải trả thêm bằng những chi phí khác ( thời gian, sức khỏe, tâm lý….). Trong trường hợp, họ không mua trải nghiệm sự kiện bằng tiền mua vé- các sự kiện miễn phí vé vào cửa và họ là khách mời, thì họ vẫn phải trả chi phí về vận chuyển, về thời gian, về sức lực và tâm lí khác. Loại khách hàng 2 là những người có nhu cầu tổ chức sự kiện, họ thuê nhà tổ chức sự kiện, tổ chức sự kiện cho mình. Họ có thể là các tổ chức thuộc khối chính quyền, doanh nghiệp, cộng đồng, hay gia đình, cá nhân.

Tiến trình ra quyết định mua của khách hàng sự kiện
Tiến trình ra quyết định mua của khách hàng sự kiện

Trên những phương diện nhất định nào đó, cả hai loại khách hàng mua nói trên đều là những người đóng vai trò mua và đưa ra những quyết định mua để thỏa mãn nhu cầu. Nhưng xét trên nhiều phương diện hai loại khách hàng này có những khác biệt. Chẳng hạn, về các đặc tính nhu cầu, bản chất của tổ chức mua, thì so với khách hàng mua trải nghiệm sự kiện, khách hàng mua dịch vụ tổ chức sự kiện thường mua với đơn hàng có giá trị lớn; nhu cầu của họ thường có tính dẫn xuất, tức xuất phát từ nhu cầu của người mua trải nghiệm sự kiện; việc mua liên quan đến một nỗ lực mua chuyên nghiệp; có nhiều người tác động lên quyết định mua; họ mời gọi nhiều nhà tổ chức sự kiện; mua dịch vụ tổ chức trực tiếp từ các nhà tổ chức sự kiện…. Nhà tiếp thị sự kiện cần nắm rõ điều này để đưa ra quyết định marketing phù hợp.

 Tiến trình ra quyết định mua của khách hàng sự kiện

Về lý thuyết, tiến trình ra quyết định của khách hàng thường trải qua 5 giai đoạn: nhận diện vấn đề; tìm kiếm thông tin; đánh giá; lựa chọn; đánh giá rút kinh nghiệm sau khi sự kiện kết thúc.

Nhận biết nhu cầu—–> Tìm kiếm thông tin—–> Đánh giá các phương án——-> Quyết định mua——–> Đánh giá sau khi mua.

Tiến trình ra quyết định mua của khách hàng sự kiện
Tiến trình ra quyết định mua của khách hàng sự kiện

Khách hàng của sự kiện, có thể mua theo thói quen, nên họ nỗ lực rất ít cho việc ra quyết định mua, nhưng cũng có thể họ rất nỗ lực trong khi quyết định mua một dịch vụ tổ chức sự kiện hay mua một tấm vé để tham dự một sự kiện nào đó. Các nhà tiếp thị sự kiện cần nắm bắt được các yếu tốt trong tiến trình ra quyết định của họ.

Nhận biết nhu cầu

  • Tiến trình mua khởi đầu với việc người mua ý thức được vấn đề hay một nhu cầu cần giải quyết – đó là sự khác nhau giữa trạng thái tồn tại của một tổ chức và/ hay của vài người và trạng thái mong muốn của họ liên quan đến sự mua một dịch vụ tổ chức sự kiện hay mua một trải nghiệm giải trí. Đối với khách hàng sự kiện, ở bước này họ phân biệt sự khác nhau giữa việc họ cần phải làm cái gì- đó là nhu cầu hay vấn đề( Neal, Quester và Hawkins 2002), ví dụ: tổ chức tiệc tri ân khách hàng, tổ chức lễ kỷ niệm ngày thành lập công ty) hay họ thích trải nghiệm cái gì và họ phải thỏa mãn cái gì? Điểm xuất phát chính của bước này là sự tồn tại của 1/ nhiều nhu cầu có thể được thỏa mãn bằng cách tổ chức một sự kiện nào đó hay có mặt tại sự kiện nào đó. Những sự kiện đáp ứng những nhu cầu sinh lý ( vận động, thư giãn, hẹn hò), nhu cầu tương tác giữa các cá nhân( giao tiếp xã hội) và những nhu cầu hoàn thiện cá nhân ( nâng cao kiến thức, kinh nghiệm, khả năng tưởng tượng). Việc chúng ta quyết định một cách nhanh chóng về việc có nên có mặt ở một sự kiện hay không phụ thuộc vào mức độ quan tâm của chúng ta đến quá trình mua sự kiện, khi nó mới bắt đầu ( Neal, Quester và Hawkins, 2002). Có một số sự kiện, quyết định tiêu dùng của khách hàng là tự phát và ít được cân nhắc, chẳng hạn, khi tham gia vào một sự kiện tình cờ đi ngang qua. Ngược lại, việc tham dự những sự kiện lớn như World Cup, giải quần vợt Wimnledon ở Anh, sự kiện thể thao châu lục ASIAD là những quyết định được cân nhắc rất kỹ càng.

Như vậy, ở giai đoạn này nên nghiên cứu khách hàng tiềm năng của sự kiện để nắm bắt những nhu cầu giải trí nào đang nảy sinh, yếu tố nào làm chúng nảy sinh và chúng dẫn dắt khách hàng đến với tổ chức sự kiện động thổ như thế nào.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Giảm 30% – Giá Hấp Dẫn – Uy Tín

Hiện tại Á Châu đang có chiến dịch giảm giá 30% cho khách hàng. Gọi để biết thêm chi tiết:

Thuê Nhân Sự – Thiết Bị: 093 961 9998
Tổ Chức Sự Kiện Trọn Gói: 093 885 9998

093 885 9998 Đăng ký tư vấn