Trang chủ Kỹ Năng Tổ Chức Sự Kiện Những tác động về mọi mặt của tổ chức sự kiện

Những tác động về mọi mặt của tổ chức sự kiện

Về mội trường

Tác động tích cực

  • Sự kiện là cách tuyệt vời để giới thiệu nét độc đáo của cảnh quan môi trường tự nhiên và văn hóa của điểm đến. Hall(1989) nhấn mạnh việc quảng bá hình ảnh của một sự kiện đặc biệt phải bao gồm việc giới thiệu các đặc sắc về cảnh quan của điểm đến. Ông trích dẫn việc sử dụng hình ảnh các bãi biển của Perth, sông Swan và lịch sử vùng Fremantle trong quảng cáo cho giải Cup quốc phòng Mỹ năm 1987 và nhấn mạnh vào việc tạo ra một môi trường thẩm mỹ trong quảng cáo cho sự kiện. Mặt khác, sự kiện có tác động cải thiện môi trường vật chất của điểm đến. Trong phần dàn dựng các sự kiện lớn, việc cung ứng cơ sở hạ tầng thường chiếm một khoản rất tốn kém của ngân sách, nhưng chi phí này thường góp phần cải thiện môi trường, đem lại sự tiện lợi cho cộng đồng sở tại và tạo ra động lực mạnh mẽ cho cộng đồng đón tiếp, ví dụ: sau Olympic Bắc Kinh 2008 , người dân nước này được hưởng lợi từ việc chuyển đổi sân vận động Tổ chim và 37 cơ sở  Olympic chất lượng cao để phục vụ công chúng. Không gian công cộng của Bắc Kinh đã được củng cố, chẳng hạn, cơ sở giao thông hạ tầng  quốc gia được cải thiện nâng cấp các tuyến đường giao thông cũ , xây dựng tuyến ga tàu điện ngầm mới phục vụ Olympic, mở rộng sân bay Bắc Kinh thành nhà ga lớn nhất thế giới. Những thành quả khoa học công nghệ phục vụ sự kiện tiếp tục phổ biến ứng dụng sau Olympic, nhằm phục vụ tốt hơn cho phát triển kinh tế, bảo vệ môi trường và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, chẳng hạn, ô tô sử dụng năng lượng sạch và năng lượng hỗn hợp được khuyến khích phổ biến ứng dụng tại rất nhiều thành phố; công nghệ xử lý nước thải và sử dụng nước thải qua xử lý, đặc biệt, những công nghệ được áp dụng tại từng sân nhà thi đấu sẽ áp dụng vào xây dựng chung cư, để cung cấp dịch vụ tiết kiệm nước…

Tương tự, Olympic Luân Đôn 2012 đã tạo một môi trường sống mới cho động vật hoang dã và một thiên đường thư giãn mới tịa Olympic Park cho các cư dân thành phố với 45 hecta môi trường sống nhân tạo của động vật hoang đã được xây dựng bao gồm rừng sậy,đồng cỏ, ao hồ, 525 tổ chim , 150 tổ dơi và hàng trăm tổ rái cá. Theo đó, công viên Olympic được kỳ vọng sẽ trở thành 1 trong 10 địa chỉ thu hút khách du lịch nhiều nhất tại Luân Đôn từ nay tới năm 2020, với hơn 9 triệu khách/ năm. Công viên Olympic đã làm thay đổi toàn bộ mặt của các khu phố khiêm tốn ở phía đông Luân Đôn. Tất cả những ví dụ trên minh chứng cho lợi ích lâu dài mà sự kiện có thể đem lại cho môi trường của chủ nhà đăng cai tổ chức các sự kiện quy mô lớn.

Những tác động về mọi mặt của tổ chức sự kiện
Những tác động về mọi mặt của tổ chức sự kiện

Tác động tiêu tiềm tàng

Những vấn đề nảy sinh: Sự kiện cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với môi trường, bởi môi trường tự nhiên của cộng đồng chủ nhà có thể rất mỏng manh và nhạy cảm, nên phải được quan tâm bảo vệ tốt. Một sự kiện lớn cần phải để đánh giá tác động môi trường trước khi chính quyền thành phố ký giấy phép để nó được tiến hành. Ngay cả trường hợp nghiên cứu chính thức cho thấy là không cần thiết, thì người quản lý sự kiện cũng nên xem xét cẩn thận các tác động có thể của các sự kiện đối với môi trường. Tác động này sẽ được hạn chế, nếu sự kiện đó được tổ chức tại một địa điểm phù hợp với mục đích xây dựng, ví dụ, một sân vận động, một khu vực giành cho thể thao, địa điểm triển lãm hay trung tâm giải trí. Nhưng tác động có thể trở nên trầm trọng hơn, nếu sự kiện được tổ chức trong một không gian công cộng không thường xuyên dành cho các sự kiện, ví dụ, một công viên, quảng trường thị xã/ thành phố. Kiểm soát việc di chuyển của đám đông, mức độ tiếng ồn, lối vào vã bãi đậu xe là những vấn đề quan trọng phải xem xét cẩn thận. Các vấn đề lớn khác có thể làm tổn hại đến môi trường tự nhiên và môi trường vật lý, đến các vấn đề bảo vệ di sản và sự đảo lộn của cộng đồng địa phương.

  • Những giải pháp có tính định hướng để giải quyết vấn đề trên, trước hết là truyền thông hiệu quả và tư vấn với chính quyền địa phương thường có thể giải quyết một số vấn đề. Ngoài ra, lập kế hoạch quản lý cẩn thận có thể sẽ thay đổi tác động.

Kinh nghiệm nước Anh về giảm thiểu tác động tiêu cực của sự kiện đối với môi trường; Tại Anh, công tác chuẩn bị Olympic 2012 phải tiến hành trong nhiều năm nhằm giảm thiểu tác động tiêu cực của sự kiện đến môi trường. Như vậy, Olympic 2012 được coi là ” Thế vận hội xanh nhất ” kể từ trước đến nay.

Tác động về mọi mặt của tổ chức sự kiện
Tác động về mọi mặt của tổ chức sự kiện

Về chính trị

Tác động tích cực

  • Chính trị và các chính khách là một bộ phận quan trọng của quản lý sự kiện đương đại ( J.Alen và cộng sự, 2005). Kể từ khu các hoàng đế La Mã đã phát hiện ra sức mạnh của các trường đấu để đánh lạc hướng sự chỉ trích và củng cố lòng dân, những chính trị gia khôn ngoan đã quan tâm đến sự kiện và cho rằng nó có vai trò đối với việc duy trì niềm hạnh phúc cho dân chúng và giữ quyền lực của chính họ. Bá tước Niccolo Machiavelo (1469), cố vấn của Medicis vào thế kỷ XVI, đã nói về chủ đề này như sau: Một hoàng tử cũng phải thể hiện mình là người có tài năng trong việc đưa ra cách đánh giá và vinh danh những người xuất xắc trong tất cả các lĩnh vực nghệ thuật. Ngoài ra, vào các mùa thuận tiện trong năm, ông ta nên làm cho người dân luôn bận rộn với lễ hội và các buổi biểu diễn, ở mỗi thành phố được chia thành các phường hội hoặc tầng lớp. Ông nên chú ý đến tất cả các nhóm này, thỉnh thoảng hòa nhập họ với nhau và đem lại cho họ một tấm gương về lòng nhân đạo và tính hào hiệp của mình. Tuy nhiên, phải luôn bảo vệ sự  uy nghiêm của phẩm tước, không bao giờ được phép thất bại trong bất cứ điều gì. Theo đó, Hoàng Gia Windsor đã thực hiện lời tư vấn từ đáy lòng trên đây, bằng cách tổ chức một số sự kiện nổi tiếng nhất của thế kỷ trước: Lễ đăng quang của Nữ hoàng Elizabeth II và đám cưới như trong chuyện cổ tích của Thái tử Charles và Công  nương Diana. Thủ tướng Úc Robet Menzies đã tạo được tình cảm tốt đẹp cho coog chúng với các chuyển viếng thăm hoàng gia Anh. Nhiều chính khác của các nước đã sử dụng các sự kiện khác nhau để xây dựng hồ sơ cá nhân của họ và tạo các lợi thế chính trị. Chính phủ cầm quyền sẽ tiếp tục sử dụng các sự kiện dấu ấn để đánh dấu một cách tinh vi thời kỳ quyền lực, để khơi dậy chủ nghĩa dân tộc, sự nhiệt tình và cuối cùng để bỏ phiếu cho họ. Điều đó rẻ hơn so với chi phí cho cuộc vận động tranh cử. Theo nghĩa đó, các sự kiện được tổ chức bởi công ty tổ chức sự kiện Á Châu là dấu ấn không che giấu hiện thực chính trị.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Giảm 30% – Giá Hấp Dẫn – Uy Tín

Hiện tại Á Châu đang có chiến dịch giảm giá 30% cho khách hàng. Gọi để biết thêm chi tiết:

Thuê Nhân Sự – Thiết Bị: 093 961 9998
Tổ Chức Sự Kiện Trọn Gói: 093 885 9998

093 885 9998 Đăng ký tư vấn