Những phân phối trong tổ chức sự kiện

Quyết định về chọn địa điểm sân khấu

” Môi trường sự kiện” và bầu không khí sự kiện giữ vai trò quan rất quan trọng. Nên quyết định về lựa chọn các vị trí thiết kế sân khấu của sự kiện có tầm quan trọng đặc biệt. Sân khấu là yếu tố chính để thỏa mãn nhu cầu của khách hàng sự kiện. Hầu hết những người làm marketing dịch vụ tổ chức sự kiện xem sân khấu như là một nhân tố chính trong marketing mix. Theo đó, ngay từ khi hình thành ý tưởng sự kiện và trong suốt quá trình xây dựng chương trình sự kiện, nhà marketing cần trả lời câu hỏi sự kiện sẽ được tọa ra như thế nào?

Những phân phối trong tổ chức sự kiện
Những phân phối trong tổ chức sự kiện

Có hai phương án ra quyết định chọn địa điểm thiết kế sân khấu đó là sử dụng loại sân khấu một địa điểm hoặc sân khấu tại nhiều địa điểm. Ví dụ, Festival Huế 2012 là sự kiện có sân khấu ở nhiều địa điểm: Lễ khai mạc tại Ngọ Môn, lễ bế mạc tại Kỳ đài- Phu Văn Lâu, lễ hội áo dài tại công viên bia Quốc Học, chương trình nghệ thuật Đêm Phương Đông tại vường Cơ Hạ, Đại Cung Môn, Duyệt Thị Đường, Cung Trường Sinh….. và một loạt địa điểm biểu diễn nghệ thuật tại các huyện của tỉnh Thừa Thiên Huế.

Quyết định lựa chọn loại hình sân khấu nào để tổ chức sự kiện đối với những sự kiện thể thao và văn hóa, cần phải được thể hiện trong nội dung của chiến lược tổng thể sự kiện. Ngoài ra, những người làm marketing sự kiện cần nhận ra rằng, trong một số trường hợp sự mở rộng thị trường có thể đạt được bởi việc đưa sự kiện của họ đến những vị trí mới. Phần này sẽ được trình bày kỹ hơn.

Kênh điện tử trong phân phối sự kiện

Đối với các sự kiện bán vé – hãy xem xét, việc xây dựng mạng lưới kênh phân phối vé đã thích hợp hay chưa? Thiết lập kênh phân phối vé của sự kiện, cũng cần đảm bảo yếu tố then chốt là tạo sự tiện lợi cho khách hàng, ví dụ, họ có sử dụng đường dây nóng để đặt vé, website bán hàng, phòng bán vé, đại lý vé, đặt trước qua bưu điện, bán vé thông qua các cửa hàng hoặc thư viện địa phương……..? Nếu điều này thực hiện không tốt sẽ tác động xấu đến sự thích thú của khách hàng. Theo đó, đối với phân phối vé, việc quyết định vị trí thích hợp nhất cho việc phân phối vé, những người tổ chức có thể đặt câu hỏi có sử dụng trung gian bán vé hay không? Phân phối qua trung gian bán vé, chính là mở rộng mạng lưới kênh phân phối sự kiện, nới lỏng quy trình mua của khách hàng và đẩy nhanh việc mua của khách hàng. Đồng thời, khách hàng có thể mua bằng thẻ tín dụng và đặt qua điện thoại thì phí cần được chia sẻ cho cả những nhà tổ chức sự kiện và khách hàng.

Việc  sử dụng trung gian bán vé tùy thuộc vào loại sự kiện, sự sẵn có của những phương án phân phối vé khác ( ví dụ: các hãng lữ hành, văn phòng vé của công ty nhạc kịch vừa và nhỏ hoặc gửi trực tiếp ), sự sẵn sàng của thị trường mục tiêu để trả cho dịch vụ vé và sự tạo điều kiện tương đối của dịch vụ. Vì thế, bán vé qua kênh điện tử cần đặc biệt chú ý vì nó mang lại nhiều thuận lợi cho cả nhà sản xuất và khách hàng:

 Tổ chức sự kiện, phân phối sự kiện
Tổ chức sự kiện, phân phối sự kiện

Đối với nhà sản xuất sự kiện, giảm bớt tính phức tạp vốn có về công tác bảo đảm an ninh trong khâu nhận tiền mặt cho khách hàng mua vé tại quầy bán vé ở cổng vào. Bởi vì, khách hàng trả tiền trước, dòng tiền đến với nhà sản xuất sự kiện đã kết thúc trước khi diễn ra sự kiện. Mặt khác, bán vé qua mạng, người mua trả tiền bằng thẻ tín dụng, nên an toàn và dễ thu.

Đối với khách hàng, tính ưu việt nổi trội của kênh này là tốc độ và tiện lợi ( khách hàng có thể mua vé mà không phải rời khỏi nhà và xếp hàng, chỉ mỗi phải đợi điện thoại xác nhận sự sẵn có của vé); sự thoải mái ( khách hàng có thể xem những trải nghiệm khác nhau của sự kiện trong thời gian của chính họ, lựa chọn những sự kiện hay những buổi biểu diễn phù hợp nhất với giới hạn về thời gian và túi tiền của họ); cập nhật công nghệ ( càng ngày càng nhiều khách hàng trông đợi những dịch vụ thư giãn có sẵn để mua trên Internet). Sự hiện diện online là quan trọng trong việc thiết lập một thương hiệu sự kiện hoặc lễ hội. Ví dụ, Festival Huế- một lễ hội nhiều sân khấu, đa dạng hình thức biểu diễn, là một trong những sự kiện đã sử dụng kênh phân phối vé trực tuyến kết hợp với các hình thức khác. Những sự kiện và lễ hội hiếm khi có hệ thống đặt online của chính họ mà có thể chấp nhận đặt vé và thẻ tín dụng điện tử miễn phí dịch vụ đối với khách hàng. Tuy nhiên,theo thời gian sự tiên tiến về công nghệ có thể tăng hiệu quả trong phân phối trực tuyến.

Lưu ý những vấn đề cân nhắc khi xây dựng kênh phân phối sự kiện:

  • Các địa điểm có phù hợp loại hình sự kiện không?
  • Mạng lưới phân phối vé thích hợp hay không?
  • Các phương thức thanh toán có phù hợp với khách hàng không?
  • Việc di chuyển đến sự kiện có dễ dàng hay không?
  • Các thông tin về các dịch vụ vận chuyển, lưu trú và vị trí đã được cung cấp một cách thích hợp để khuyến khích khách hàng, những người chưa biết nhiều về khu vực tổ chức đến với sự kiện hay không.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Giảm 30% – Giá Hấp Dẫn – Uy Tín

Hiện tại Á Châu đang có chiến dịch giảm giá 30% cho khách hàng. Gọi để biết thêm chi tiết:

Thuê Nhân Sự – Thiết Bị: 093 961 9998
Tổ Chức Sự Kiện Trọn Gói: 093 885 9998

093 885 9998 Đăng ký tư vấn