Trang chủ Kỹ Năng Tổ Chức Sự Kiện Những nhân tố ảnh hưởng, sự hài lòng khi sử dụng tổ chức sự kiện

Những nhân tố ảnh hưởng, sự hài lòng khi sử dụng tổ chức sự kiện

Nhân tố ảnh hưởng đến tiến trình ra quyết định của khách hàng tổ chức sự kiện

 • Những ảnh hưởng tương đối lên hành vi mua của khách hàng sự kiện rất khác nhau. Theo Philip Kotler, người tiêu dùng sự kiện tiềm năng, nhận được nhiều thông tin nhất về sự kiện từ các nguồn thương mại. Nhưng những nguồn có ảnh hưởng đến họ nhiều nhất lại là các nguồn cá nhân. Phần dưới đây, sẽ trình bày những nhân tố ảnh hưởng quan trọng lên quyết định mua của khách hàng, liên quan đến hai kiểu tìm kiếm thông tin cơ bản.

Đối với người mua trải nghiệm sự kiện

Những ảnh hưởng bên ngoài:

Những yếu tố ảnh hưởng bên ngoài lên người đi dự sự kiện tiềm năng là các nhân tố xã hội đa dạng:

 • Những ảnh hưởng của gia đình và hộ gia đình, ví dụ, những mong muốn của trẻ con thường ảnh hưởng đến hành vi giải trí của bố mẹ. Nhu cầu về sự gắn kết gia đình và xây dựng những mối quan hệ gia đình là một động lực giàu trí mạnh mẽ cho nhiều người.
 • Những ảnh hưởng của nhóm tham khảo( bao gồm, nhóm tham khảo sơ cấp và nhóm tham khảo thứ cấp.
 • Nhóm tham khảo sơ cấp: Những nhóm có liên hệ gần với cá nhân( những người đồng trang lứa, gia đình, đồng nghiệp, hàng xóm).
 • Nhóm tham khảo thứ cấp: Những người ít liên lạc thường xuyên. Hầu hết mọi người đều muốn tìm kiếm một sự đồng thuận của các thành viên trong nhóm. Nếu sự tham dự một lễ hội đặc biệt được nhận thấy là có thể chấp nhận được và được yêu thích thì những thành viên của nhóm có nhiều khả năng có mặt hơn. Chẳng hạn, một gia đình hạt nhân hay một nhóm những người trẻ tham gia một lễ hội, có thể là một chiến lược giao tiếp thuyết phục khi họ nằm trong thị trường mục tiêu của lễ hội.

Những người dẫn đạo ý kiến hoặc người sáng tạo ý kiến: Là những người mà những trải nghiệm giải trí và sự kiện đều đúng và được chấp nhận một cách rộng rãi với mọi nhóm. Những người dẫn đạo ý kiến thường là giới truyền thông, những ngôi sao thể thao hay sân khấu, những nhà phê bình và bình luận, những lời xác nhận của họ về sản phẩm và dịch vụ luôn được đánh giá cao. Thông thường, những quan điểm về phê bình và bình luận này có ảnh hưởng mạnh mẽ đến sự có mặt tại các sự kiện thể thao và nghệ thuật.

 • Những ảnh hưởng từ văn hóa: Bao gồm” kiến thức, tín ngưỡng, nghệ thuật, đạo đức, luật pháp, phong tục và những thói quen và năng lực khác” ( Neal, Quester và Hawkinsn 2002). Văn hóa có thể ảnh hưởng đến thói quen mua sắm, nhu cầu giải trí, thái độ và những giá trị của người tiêu dùng sự kiện.

Tìm kiếm thông tin bên ngoài từ những nhóm tham khảo hay những nguồn khác trở nên đặc biệt quan trọng với người mua khi sự có mặt tại sự kiện, đòi hỏi quá trình ra quyết định mở rộng.

   Những ảnh hưởng bên trong:

 • Những ảnh hưởng bên trong lên quá trình ra quyết định của khách hàng, bao gồm: nhận thức( cách mà chúng ta lựa chọn và xử lý thông tin), học hỏi và ghi nhớ, động cơ, đặc điểm cá nhân và thái độ của người tiêu dùng.
 • Nhận thức: Được hiểu là cách mà chúng ta lựa chọn và xử lý thông tin. Chẳng hạn, nếu chúng ta có sở thích( thái độ) hướng chúng ta đi đến một sự kiện âm nhạc cổ điển, sau đó, chúng ta có thể lựa chọn một cách cân nhắc thông tin về các hoạt động giải trí cạnh tranh.
 • Trí nhớ: Nếu chúng ta đã có sẵn thông tin trong trí nhớ giúp giải quyết một nhu cầu ( ví dụ, một bức tranh tinh thần về sự kiện pháo hoa ngoạn mục ở Đà Nẵng), thì sau đó quyết định mua của chúng ta có thể nhanh chóng và đơn giản. Giải pháp làm chúng ta hài lòng nhất là quyết định thực hiện một kỳ nghỉ cuối tuần ở Đà Nẵng.
 • Tính cách hay những đặc điểm cá nhân ảnh hưởng lên những quyết định tiêu dùng sự kiện: Con người có thể là hướng nội/ hướng ngoại, rụt rè/ tự tin, xông xáo/ mệt mỏi, năng động/ chậm chạp. Những lễ hội, một cuộc khám phá hay cuộc đua tài về thể thao sẽ thu hút sự tham gia của những người có những tính cách” hướng ngoại”. Sự nhận thức về những đặc điểm cá nhân cụ thể của những người tham dự sự kiện giúp người làm marketing nắm bắt tốt những chiến lược của họ.

Động cơ: Những nghiên cứu về động cơ đối với sự có mặt tại sự kiện và lễ hội đã nổi lên từ thập niên 90 thế kỷ trước. Ba lý thuyết về động cơ tham dự sự kiện đã được Axelsen và Arcodia ( 2004) tóm tắt sau đây:

 • Thứ bậc nhu cầu: Dựa trên lý thuyết gốc của Maslow, động cơ thay đổi theo từng mức độ nhu cầu được thỏa mãn- từ sinh lý đến tự khẳng định.
 • Động cơ đẩy và kéo: Những nhân tố đẩy đã đẩy chúng ta đến với một sự kiện ( ví dụ, sự thoát ly hiện tại hay sự tò mò); trong khi đó, những nhân tố kéo đã lôi kéo chúng ta đến sự kiện ( ví dụ, rượu và thức ăn ngon ở sự kiện).
 • Động cơ bên trong của giải trí: Lý thuyết liên quan đến động cơ đẩy và kéo mà chúng ta tìm kiếm sự thay đổi từ công việc hàng ngày, từ bên trong mỗi cá nhân và từ mối quan hệ giữa các cá nhân bằng những chuyến du lịch đi và đến những không gian khác.

Nghiên cứu của nhiều tác giả ( Uysal, Gahan và Martin, 1993: Backma và cộng sự, 1995; Crompton và McKay, 1997) đã nhận ra một tập hợp những động cơ khách hàng có mặt tại lễ hội. Sau đây là một số động cơ chính được mô tả trong các nghiên cứu đó:

 1. Mối quan hệ xã hội- nhằm gặp gỡ người quen mới, kết bạn và hòa nhập trong một nhóm quen biết.
 2. Cảm giác về tình cảm gia đình- tìm cơ hội ở bên bạn bè, người thân, làm những việc cùng nhau để tạo ra sự gắn kết gia đình.
 3. Thoát khỏi cuộc sống hằng ngày cũng như khôi phục trạng thái cân bằng- xa rời đòi hỏi thường nhật của cuộc sống, thay đổi thói quen hằng ngày, phục hồi sức khỏe sau những căng thẳng của cuộc sống.
 4. Tìm hiểu và khám phá những nền văn hóa khác- đạt được những kiến thức về những nền văn hóa khác nhau.
 5. Tính mới lạ của sự kiện- trải nghiệm những điều mới lạ và khác biệt hoặc tham dự một lễ hội độc nhất.

Đối với người mua dịch vụ tổ chức sự kiện

Tiến trình ra quyết định của khách hàng mua dịch vụ tổ chức sự kiện chịu sự tác động của nhiều yếu tố

Các yếu tố môi trường, bao gồm những tác động về mức cầu, về triển vọng nền kinh tế, các điều kiện cung ứng, sự thay đổi về công nghệ và xu hướng giải trí, những phát triển về chính trị và luật pháp và sự  phát triển cạnh tranh trong lĩnh vực công nghiệp sự kiện và công nghiệp giải trí.

Các yếu tố tổ chức, bao gồm mục tiêu, chính sách, cơ cấu tổ chức….

Các yếu tố quan hệ cá nhân, bao gồm thẩm quyền, địa vị, sự cảm thông, sự thuyết phục giữa những người tham gia vào quá trình mua sự kiện(  người sử dụng, người ảnh hưởng, người mua, người quyết định…….).

Các yếu tố cá nhân của người tham gia mua, bao gồm tuổi tác, thu nhập, học vấn, vị trí công tác, nhân cách, thái độ với rủi ro và văn hóa.

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Giảm 30% – Giá Hấp Dẫn – Uy Tín

Hiện tại Á Châu đang có chiến dịch giảm giá 30% cho khách hàng. Gọi để biết thêm chi tiết:

Thuê Nhân Sự – Thiết Bị: 093 961 9998
Tổ Chức Sự Kiện Trọn Gói: 093 885 9998

093 885 9998 Đăng ký tư vấn