Trang chủ Kỹ Năng Tổ Chức Sự Kiện Kịch bản,sản xuất sân khấu sự kiện

Kịch bản,sản xuất sân khấu sự kiện

Kịch bản nội dung chương trình:

Để sự kiện thành công cần phải có kịch bản tốt. Thế nào là kịch bản tốt?

Kịch bản tốt. Thế nào là kịch bản tốt?

Kịch bản tốt là kịch bản bao quát đầy đủ và chi tiết dòng chảy các hoạt động ( hoạt động tài chính, hoạt động giải trí, hoạt động phụ….) theo thời gian của sự kết hợp giữa những người tham gia ( người trình diễn, khán giả), hệ thống kỹ thuật ( âm thanh, ánh sáng và hiệu ứng đặc biệt) với các yếu tố khác của sự kiện ( buổi tiệc, tham quan, ghi hình….) tạo nên một chỉnh thể thống nhất, độc đáo- sự kiện. Đây là lịch trình thực hiện các hoạt động đã được vạch ra trước, bao quát hết công việc chung của chương trình.

Xây dựng kịch bản là khoa học và nghệ thuật. Tính khoa học thể hiện ở những nguyên tắc chung cần tuân theo, bao gồm:

Những căn cứ để thiết kế kịch bản nội dung chương trình: Bất kể loại sự kiện nào, một kịch bản nội dung chương trình sự kiện tốt là điều kiện cần cho sự thành công. Nếu kịch bản không chắc chắn hoặc có chất lượng kém thì nó sẽ không đáp ứng được mong đợi của khán giả và người tham gia sự kiện. Hãy xem xét các yếu tố sau đây khi xây dựng kịch bản sự kiện:

 • Sứ mệnh và mục tiêu của sự kiện này là gì?
 • Sự kiện hướng đến ai( đặc điểm văn hóa của khách hàng và của nhà tài trợ chính)? Có bao nhiêu người sẽ tham dự? Mong đợi của họ là gì?
 • Chủ đề của sự kiện này là gì? Những tiêu chuẩn chất lượng áp dụng ?
 • Các yếu tố cần thiết của chương trình là gì? Ví dụ, sự sẵn sàng có của các trang thiết bị cũng như các yếu tố vật chất phục vụ dàn dựng, mối quan hệ giữa chúng và  các dịch vụ về hậu cần như thế nào?
 • Các yếu tố có thể hỗ trợ hoặc cải thiện cho chương trình cốt lõi là gì?
 • Ràng buộc về địa điểm tổ chức và cơ sở hạ tầng như thế nào?
 • Sự kiện sẽ kéo dài trong bao lâu?
 • Ngân sách dành cho chương trình bao nhiêu?
 • Đã có những thành công hay thất bại nào trong quá khứ chưa?
 • Cần phải làm gì và làm như thế nào để duy trì sự quan tâm và giữ chương trình không bị phai nhạt?

Kịch bản nội dung chương trình có thể hiểu nôm na như trình tự của một cuộc diễu hành đường phố- các mốc thời gian/ lịch trình đã được xác định, nên khi nó bắt đầu diễn ra, thì rất ít nhà quản trị sự kiện nào có thể làm được điều gì để thay đổi nó.

Kịch bản sản xuất sân khấu trong tổ chức sự kiện
Kịch bản sản xuất sân khấu trong tổ chức sự kiện

Nhịp điệu kịch bản: Mỗi chương trình sự kiện cần có nhịp điệu riêng. Thiết kế tốt nhịp diệu cho kịch bản nội dung chương trình, sẽ tạo sự thăng hoa cho khách hàng. Các hoạt động/ dịch vụ cốt lõi sự kiện cần phải được kết hợp và lồng ghép thật hợp lý với phục vụ ăn uống, vui chơi giải trí và những bài phát biểu. Đồng thời, cần phải quan tâm đến cường độ và thời gian nghỉ ngơi cho khách hàng. Nghĩa là, cần phải tính toán thời gian cho mỗi hoạt động nhỏ( tiết mục) trong toàn bộ chương trình. Chẳng hạn, chương trình lễ hội đếm ngược vào đêm giao thừa, phải chú ý đến cảm nhận khán giả, phải biết lồng ghép tiết mục biểu diễn với âm thanh, ánh sáng và các hiệu ứng đặc biệt với nhau để từng bước kích thước tâm lý khán giả đi đến thời khắc nửa đêm- cao trào của chương trình- tạo sự vỡ òa cảm xúc cho khán giả.

Những vấn đề dưới đây giúp xác định nội dung và sắp xếp thời gian cho các hoạt động vui chơi giải trí hoặc các hoạt động đặc biệt của sự kiện:

 • Một sự kiện phải có những yêu cầu rõ ràng về thời gian bắt đầu, các hoạt động ở giữa chương trình và kết thúc.
 • Cần phải có khoảng thời gian nghỉ giải lao giữa các phần của chương trình bao lâu?
 • Mọi người có đủ thời gian để đi từ phần này đến một phần khác của chương trình hay không?
 • Cung cấp đầy đủ chương trình để duy trì sự quan tâm của khán giả.
 • Nếu cùng một hoạt động nhưng được diễn ra nhiều lần, thì phải đàm bảo có đủ thời gian để nghỉ ngơi giữa các phiên hoặc để di chuyển giữa các buổi biểu diễn hay cuộc thi.
 • Có trường hợp cần một lễ diễu hành, hoặc buổi lễ mở màn để thu hút mọi người vào địa điểm tổ chức hoặc để đánh dấu sự bắt đầu của sự kiện?
 • Các hoạt động giải trí có tính cạnh tranh ( tức là các hoạt động khác nhau) có nên bố trí diễn ra đồng thời không? hoặc cần xem xét điều đó sẽ gây ra bất lợi cho mục đích chính của sự kiện như thế nào?
 • Khoảng thời gian nghỉ giải lao cần thiết là bao nhiêu? và nếu có nghỉ giải lao giữa các phiên thì xem xét nên đưa các chương trình giải trí vào trong khoảng thời gian đó như thế nào?
 • Có bắt buộc duy trì khán giả, người tham gia tại thời điểm cụ thể hay không ( suy nghĩ về mô hình tham dự, dự kiến thời gian tĩnh, khoảng thời gian và chương trình cho phù hợp)?
 • Có những đối tượng/ nhóm đối tượng khách hàng cụ thể, được yêu cầu xem xét đặc biệt ( ví dụ, trẻ em) hay không?
 • Có đủ thời gian cần thiết để di chuyển khán giả, người tham gia hoặc trang thiết bị hay không?
 • Đã bố trí phòng nghỉ giải lao để mọi người có thể thư giãn, ăn uống giữa các phiên của chương trình ở tại nơi mà họ đang tham gia hay không.

Kịch bản,sản xuất sân khấu sự kiện
Kịch bản,sản xuất sân khấu sự kiện

Tạo bầu không khí sự kiện: Chương trình phải được bắt đầu bằng việc thiết lập không khí. Theo đó, âm nhạc nên bắt đầu ít nhất 15 phút trước giờ khai mạc sự kiện để kích hoạt tâm lý hào hứng của khán giả.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Giảm 30% – Giá Hấp Dẫn – Uy Tín

Hiện tại Á Châu đang có chiến dịch giảm giá 30% cho khách hàng. Gọi để biết thêm chi tiết:

Thuê Nhân Sự – Thiết Bị: 093 961 9998
Tổ Chức Sự Kiện Trọn Gói: 093 885 9998

093 885 9998 Đăng ký tư vấn