Trang chủ Kỹ Năng Tổ Chức Sự Kiện Giá thành của tổ chức sự kiện

Giá thành của tổ chức sự kiện

Giá

Vẫn theo nguyên lý marketing, giá luôn giữ vị trí quan trọng, hỗ trợ các công cụ khác trong marketing hỗn hợp sự kiện. Công tác hoạch định giá sự kiện ( bán vé, miễn phí vào cổng hay quyên góp ) là vấn đề có tầm quan trọng rất lớn. Đối với các sự kiện có nguồn thu từ vé, giá cả là yếu tố duy nhất tạo ra doanh thu trực tiếp từ sản phẩm trải nghiệm sự kiện cho nhà tổ chức sự kiện còn các yếu tố khác góp phần vào chi phí và tạo ra giá thành. Giá cũng là yếu tố tạo dựng hình ảnh và thực hiện định vị sự kiện. Đối với khách hàng, ” giá là cái khách hàng chi ra và giá trị là lý do mà họ trả tiền” ( M. Robert). Nghĩa là chi phí để tham dự và là sự  trao đổi giá trị để có được trải nghiệm sự kiện.

Những yếu tố cần xem xét để định giá sự kiện

Quyết định giá cho sự kiện, cần dựa trên sự  xem xét nhiều yếu tố:

Trước hết, cần xem xét loại hình sự kiện và khách hàng mục tiêu:

  1. Đối với loại sự kiện giải trí nghệ thuật, do sự đa dạng của thị trường giải trí, nên giá cả có thể chịu ảnh hưởng chính vào nhu cầu sự kiện.
  2. Đối với loại sự kiện có thị trường đại chúng, chẳng hạn, chương trình biểu diễn ở vùng nông thôn, cần phải giữ giá cả của nó ở một mức có khả năng hỗ trợ đối với khách hàng.
  3. Đối với loại hình sự kiện cung cấp trải nghiệm chất lượng cao, quy mô thị trường mục tiêu nhỏ, có thể cần quyết định mức giá cao hơn. Mức giá cao cũng có thể phản ánh chất lượng sự kiện( hoặc” giá trị bằng tiền”) đến những khách hàng tiềm năng và ảnh hưởng quyết định mua của họ.
  4. Phần nhiều sự kiện đặc biệt được bán vé, một số lớn lễ hội miễn phí vào cổng và một vài sự kiện đơn giản là tìm kiếm một sự quyên góp.

Nhà làm marketing cho sự kiện cũng cần quan tâm đến” giá trị đích thực” sự kiện mang lại cho khách hàng là gì? Lưu ý rằng, ngay cả trường hợp sự kiện được định giá miễn phí vé vào cổng thì vẫn luôn hiện hữu những khoản chi phí đối với khách hàng để có được trải nghiệm sự kiện và chi phí đối với nhà sản xuất. Những ảnh hưởng chính trên giá vé và phí vào cổng là những cơ hội cạnh tranh và giá trị nhận được ( chi phí cơ hội). ” Giá trị đích thực” là khái niệm dùng để chỉ hiệu số của tổng lợi ích nhận được ( giá trị vòng) trừ đi tổng chi phí phải trả ( chi phí bằng tiền và chi phi khác) là lợi ích đối với những người làm marketing sự kiện. Sự khác biệt dương giữa lợi ích và chi phí nhận được càng lớn thì giá trị thực đối với khách hàng càng lớn và ngược lại.

Giá thành của tổ chức sự kiện
Giá thành của tổ chức sự kiện

Chi phí khách hàng phải trả để có được trải nghiệm sự kiện không chỉ đơn thuần được tính bằng chi phí vé mà họ phải trả để có được vé vào cổng mà còn là chi phí đi lại, chi phí thời gian đi lại và các chi phí phải trả cho sự phiền phức khác. Chẳng hạn, trường hợp xem  chương trình nghệ thuật” Đêm hoàng cung” của Festival Huế, những khách hàng tiềm năng so sánh những lợi ích nhận được ( đó là yến tiệc, thức uống, giải trí, cơ hội để giao lưu, hòa nhập, uy tín và sự khác lạ của một buổi tối khác thường) với chi phí phải trả ( chi phí bằng tiền và chi phí khác đó là tiền mua vé, bãi đậu xe, thời gian, những nỗ lực vật chất khác, chi phí tâm lý- liên quan đến sự  tương tác xã hội trong sự kiện và những chi phí cảm giác như là thoát khỏi thói quen thường nhật). Nếu nhà tổ chức đã định vị sự kiện một cách thỏa đáng và truyền đạt lợi ích của nó, thì thị trường mục tiêu có khả năng được một giá trị thực dương và những chiếc vé vào cửa sẽ được khách hàng mua. Chương trình nghệ thuật” Đêm Hoàng cung” – đã được ban tổ chức đặc biệt quan tâm, đã trở thành thương hiệu của ngành du lịch thành phố bên sông Hương thơ mộng là một trong những điểm nhấn quan trọng của Festival Huế.

Nhà làm marketing cho sự kiện cần phải nghiên cứu phân tích cạnh tranh về các tổ chức khác cũng cung cấp các sản phẩm sự kiện tương tự. Nhằm nắm rõ cạnh tranh cảm nhận với các sự kiện đó để có chính sách giá phù hợp đảm bảo tính cạnh tranh trên thị trường. Vấn đề này phải tiến hành rất cẩn thận bằng việc thực hiện điều tra từ phía khách hàng. Vì rằng, một cách cảm tính có thể nhà tiếp thị sự kiện tin rằng sản phẩm của mình khác biệt độc đáo so với các sự kiện khác. Tuy nhiên, khi phỏng vấn người mua vé hoặc khách hàng tiềm năng, có thể nhà tiếp thị sẽ ngạc nhiên khi biết rằng khách đánh giá sự kiện có giá 100$ và không cống hiến giá trị cảm nhận như một sự kiện tương tự được bán với giá 50$, khách hàng tiềm năng có nhiều khả năng sẽ lựa chọn sự kiện thứ hai. Vì vậy, cần phải có mức giá cạnh tranh. Thực hiện giá cạnh tranh không có nghĩa hạ thấp giá vé của sự kiện. Ngược lại, có thể nâng cao giá trị nhận thức để biện minh cho giá cao hơn.

Giá thành của tổ chức sự kiện
Giá thành của tổ chức sự kiện

Nhà marketing cho sự kiện cũng cần xem xét triết lý tài chính của sự kiện đã hoạch định. Nếu mục tiêu sự kiện vì lợi nhuận, tổ chức không cần quan tâm tới doanh thu có thể mang lại từ sự kiện. Thay vào đó, triết lý về mục đích của sự kiện có thể là tạo ra nhận thức và ủng hộ của khách hàng với sự kiện. Tuy nhiên, nếu sự kiện này là một hình thức kinh doanh thương mại, mục tiêu là có lợi nhuận ròng tiềm năng lớn nhất, thì giá phải phán ảnh chi phí sản xuất sự kiện( các hàng hóa và dịch vụ cần thiết để sản xuất sự kiện ) cộng thêm tỷ lệ lợi nhuận. Như vậy, nếu triết lý tài chính của sự kiện là vì mục tiêu lợi nhuận, chi phí sản xuất sự kiện là căn cứ để thiết lập mức giá sàn cho sự kiện. Chi phí sự kiện gồm hai loại, chi phí cố định và chi phí biến đổi:

  • Chi phí cố định- những chi phí không đổi với số lượng khách du lịch ( chẳng hạn, chi phí quản lý, chi phí thuê địa điểm để thiết kế sân khấu, lãi suất vay, chi phí điện, ánh sáng và chi phí cho các nghệ sĩ).
  • Chi phí biến đổi- những chi phí thay đổi theo số lượng khách đến sự kiện ( chẳng hạn, chi phí cho những cốc nhựa uống nước ở lễ hội, chi phí phục vụ gian hàng và chi phí nhân viên cần để phục vụ người tham gia).

Việc định giá sự kiện còn phải được xem xét về chiến lược marketing, mục tiêu sự kiện đã hoạch định. Quyết định giá sự kiện, cũng phải được đặt trong chính sách tổng thể và chịu sự chi phối chiến lược định vị sự kiện và các phối hợp khác của marketing mix.

Cuối cùng, cần xem xét các điều kiện kinh tế nói chung của không chỉ trong khu vực tổ chức sự kiện mà còn cả khu vực, đất nước và rộng hơn là thế giới. Trong suốt thời kỳ suy thoái, một số sự kiện với giá vé thấp hơn sẽ phát triển tốt hơn, trong khi các sự kiện cao cấp khác có thể khó thành công. Cần xem xét cẩn thận chỉ số kinh tế thị trường để đảm bảo chắc chắn rằng giá sự kiện phù hợp với sức mua của thị trường mục tiêu.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Giảm 30% – Giá Hấp Dẫn – Uy Tín

Hiện tại Á Châu đang có chiến dịch giảm giá 30% cho khách hàng. Gọi để biết thêm chi tiết:

Thuê Nhân Sự – Thiết Bị: 093 961 9998
Tổ Chức Sự Kiện Trọn Gói: 093 885 9998

093 885 9998 Đăng ký tư vấn