Trang chủ Kỹ Năng Tổ Chức Sự Kiện Chiến lược marketing cho tổ chức sự kiện

Chiến lược marketing cho tổ chức sự kiện

Phát triển những mục tiêu marketing sự kiện

Mọi sự phát triển của một kế hoạch marketing thành công, đều phải dựa trên những mục tiêu marketing đúng đắn. Cravens, Merriless và Walker ( 2000) đã nhấn mạnh rằng: ” Đối với marketing là một ngành kiến thức kinh doanh có lợi, những kết quả trông đợi của nó phải được định nghĩa và có thể đo lường”. Điều quan trọng trong việc phát triển những mục tiêu marketing, phải đảm bảo tính có thể đo lường được và không được diễn tả trong những thuật ngữ mập mờ. Dưới đây là một ví dụ về mục tiêu marketing dựa trên hồ sơ và kết quả của một năm trước của một buổi diễn nghệ thuật:

  • Gia tăng số lượng khán giả, ví dụ, 1.00 người.
  • Thu hút 10.000 khán giả trong 2 ngày, trong đó, 6.000 vào thứ bảy và 4.000 vào ngày chủ nhật.
  • Tăng số khách tham dự đến từ khu vực bên ngoài thêm 300 người.
  • Nâng 25.000 USD doanh thu ròng từ việc bán vé.
  • Thu hút 50% khách địa phương, 30% khách vùng lân cận và 20% khách những vùng khác.
  • Thu hút 300 khán giả mới từ danh sách gửi thư.
  • Doanh thu vé cho gia đình tăng 10%.
  • Đạt được 95% khán giả hài lòng ( đánh giá ” xuất sắc” hoặc”rất tốt”).
  • Được báo chí đưa tin toàn quốc.

Như vậy, mục tiêu marketing là những kết quả cụ thể, trong khi chiến lược và mưu lược hỗ trợ là những phương tiện để đi đến kết cục đó. Những khía cạnh của mục tiêu marketing có ảnh hưởng đến sự lựa chọn chiến lược.

Chiến lược marketing cho tổ chức sự kiện
Chiến lược marketing cho tổ chức sự kiện

Lựa chọn chiến lược marketing cho sự kiện

Trước khi các nhà marketing sự kiện bắt đầu nhiệm vụ rõ ràng hơn để ra quyết định về những yếu tố marketing hỗn hợp cho sự kiện như chương trình, giá vé và các yếu tố khác, nên phản ánh trên những chiến lược tổng thể đối với tương lai của sự kiện. Hãy đặt ra và trả lời các câu hỏi rằng đã có một kế hoạch để tăng trưởng và mở rộng sự kiện hay thị trường của nó không? Hoặc có một kế hoạch thống nhất chương trình hiện tại và thâm nhập xa hơn những thị trường hiện tại không? Có bất kỳ sự lựa chọn chiến lược sẵn có đối với sự kiện dựa trên nguồn lực, sự cạnh tranh và mục tiêu không?

Từ đó, chúng ta thảo luận ứng dụng của những chiến lược chuẩn của Porter ( 1990) và tiềm năng sử dụng các phương án chiến lược tăng trưởng, chiến lược kết hợp và chiến lược đa dạng hóa ( Kotler, Bowen và Makens, 1999). Trước hết, Porter ( 1990) đề xuất rằng, hầu hết các tổ chức có thể lựa chọn các phương án chiến lược phân biệt, chiến lược tập trung và chiến lược chi dẫn đạo. Đối với những người làm marketing sự kiện, quyết định trên những chiến lược này là dựa trên mục tiêu đối với  sự kiện là để nắm một vị trí dẫn đạo trong một vùng về thị trường giải trí của một thành phố hay để có một quy mô thị trường hẹp hơn. Riverfestival của Brisbane ở Úc xuất hiện để thiết lập một vị trí dẫn đạo với giá trị thương hiệu trong phân đoạn thị trường khác nhau ( với nhãn hiệu và chiến lược truyền thông của nó). Ngược lại, Lễ hội âm nhạc Gospel người Úc thu hút khán giả đặc biệt hơn với một chiến lược tập trung, phục vụ một phân đoạn cụ thể- đó là những người yêu nhạc Christian- với sự biểu diễn chất lượng cao. Một chiến lược phân biệt, có nghĩa là tạo ra một cái gì đó khá đặc trưng qua thành phần sự kiện. Những ví dụ hữu ích về những sự kiện theo đuổi chiến lược này là sự kiện The Black Strump Camel Races, ở tây Queensland và sự kiện Leyburn’s Sprint xung quanh the Houses, gần Brisbane ở Úc.

Những lựa chọn khác về chiến lược marketing cho sự kiện có thể là chiến lược phát triển, chiến lược kết hợp…..Để có cơ sở xem xét vấn đề này, chúng ta có thể nghiên cứu ma trận sản phẩm/ dịch vụ- thị trường.

Chiến lược marketing cho tổ chức sự kiện
Chiến lược marketing cho tổ chức sự kiện

Ma trận trên cho thấy, mỗi yếu tố hiển thị là những trọng tâm marketing cho sự kiện. Cụ thể, nhà tiếp thị sự kiện có bốn phương án chiến lược có thể lựa chọn: Thứ nhất, ví dụ, một sự kiện có một chương trình được thiết kế tốt, nhưng chưa thu hút số lượng lớn người xem, có thể được xem là một chiến lược thâm nhập thị trường. Đó là những nố lực tiếp thị để thu hút nhiều người hơn từ cùng thị trường mục tiêu. Thứ hai, nếu tổ chức nhận định rằng sự kiện có thể hướng tới một thị trường mục tiêu khác mà vẫn duy trì chương trình hiện tại của sự kiện thì có thể sử dụng chiến lược phát triển thị trường. Thứ ba, nếu những nghiên cứu về sự hài lòng của khách hàng chỉ ra rằng sự kiện không thỏa mãn nhu cầu tham dự của họ, thì chương trình cần có những yếu tố mới và khác biệt đó là chiến lược phát triển sản phẩm mới. Cuối cùng, đòi hỏi nhà tiếp thị sự kiện phải đưa ra những sản phẩm mới cho những thị trường mới- chiến lược đang dạng hóa. Chiến lược này, có thể hướng dẫn các tiếp thị có thêm ý tưởng cho sự kiện hoặc hỗ trợ những dịch vụ. Một lễ hội có thể phát triển một số chương trình đổi mới cho thị trường hiện tại hoặc nó có thể bán cho những lễ hội khác phần mềm quản lý quan hệ khách hàng. Những chiến lược tích hợp cũng trình bày cơ hội marketing cho tổ chức sự kiện. Nhà sản xuất sự kiện có thể quyết định hợp nhất chính thức với các nhà cung ứng địa điểm tổ chức sự kiện hoặc với những sự kiện hay lễ hội khác. Chiến lược tích hợp được dùng phổ biến những năm gần đây, giữa những sự kiện mà không thể bù đắp được chi phí nghĩa vụ công. Tuy nhiên, sự tích hợp là một chiến lược cơ hội, để tìm một sự kiện bổ sung cho chương trình hiện tại và mang những đối tác mới đến với một sự kiện lớn hơn và hấp dẫn hơn.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Giảm 30% – Giá Hấp Dẫn – Uy Tín

Hiện tại Á Châu đang có chiến dịch giảm giá 30% cho khách hàng. Gọi để biết thêm chi tiết:

Thuê Nhân Sự – Thiết Bị: 093 961 9998
Tổ Chức Sự Kiện Trọn Gói: 093 885 9998

093 885 9998 Đăng ký tư vấn